Venezuela to cao Colombia du dinh trien khai quan su gan bien gioi hinh anh 1Những xe quân sự mà chính phủ Colombia dự định gửi đến khu vực sát biên giới Venezuela. (Ảnh: Archivo)

Ngày 28/5, kênh truyền hình Telesur của Venezuela tố cáo Colombia có kế hoạch triển khai 38 xe chiến đấu gần biên giới hai nước.

Kênh này đưa tin Chính phủ Colombia tuyên bố sẽ điều đội xe quân sự này tới biên giới với Venezuela để đối phó với lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, Venezuela cho rằng đây chỉ là “cái cớ” của Colombia nhằm triển khai quân đội tại khu vực.

Hồi đầu năm 2015, Bộ Quốc phòng Colombia đã phiên chế 32 xe chiến đấu chống đạn cho một đơn vị chiến thuật mới đồn trú gần biên giới với Venezuela.

Chính phủ Colombia đã chi 84 triệu USD để mua số xe quân sự trên do Canada sản xuất. Các xe này được thiết kế giống xe tăng, có thể chuyên chở 11 binh sỹ được trang bị hạng nặng, có hệ thống vũ khí điều khiển từ xa và có công nghệ chống mìn.

Đầu tháng 4, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Mary Beth Long tuyên bố Colombia đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra với Venezuela. Theo bà Beth, Colombia cần sẵn sàng để đối phó với những mối đe dọa mới ở khu vực như trường hợp của Venezuela.

Colombia và Peru là hai đồng minh truyền thống của Washington ở Nam Mỹ./.
(Vietnam+)