Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố có bằng chứng cho thấy Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ lên kế hoạch gây bất ổn tình hình nước này.

Phát biểu tại hội nghị lần thứ tư Hội đồng chính trị Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) diễn ra tại thủ đô Caracas, ông Maduro tố cáo Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ đã cài người vào Đại sứ quán Mỹ ở Venezuela để lên kế hoạch gây bất ổn tình hình chính trị và kinh tế nước này.

Ông cho biết sẽ thành lập một ủy ban với Mỹ để đưa ra các bằng chứng cho thấy các kế hoạch phá hoại, bao gồm từ chiến tranh kinh tế tới việc kích động các băng đảng và lực lượng bán quân sự tiến hành hoạt động tội phạm, với sự hỗ trợ của phe đối lập trong nước.

Tổng thống Maduro đánh giá cao ngoại trưởng các nước thuộc ALBA tham gia hội nghị đã thông qua nghị quyết về việc cần tăng cường đoàn kết để đối phó với những âm mưu đảo chính chống lại các chính phủ tiến bộ hợp hiến ở khu vực, cũng như bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ Ecuador và El Sanvador trước những kế hoạch phá hoại nền dân chủ của phe đối lập./.