Đại sứ quán Mỹ tại Caracas. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/1, Chính phủ Venezuela tố cáo Đại sứ quán Mỹ tại Caracas thường xuyên lên kế hoạch gây bất ổn tình hình an ninh nước Nam Mỹ và lên án chính sách can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia này của Nhà Trắng.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela cáo buộc Mỹ kích động bạo loạn xã hội, phá hoại nền dân chủ, đồng thời chỉ trích việc Nhà Trắng cùng ngày đã đơn phương áp đặt trừng phạt chống 4 quan chức của nước này.

Chính phủ Venezuela bác bỏ việc làm của Mỹ và coi đây là hành động bất hợp pháp, vi phạm luật quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng đây là một chiến dịch tấn công mới của Mỹ chống lại nước này trong bối cảnh năm nay là năm tổng tuyển cử.

Văn bản nêu rõ Mỹ đã không chịu thừa nhận sự thất bại liên tiếp của phe đối lập Venezuela, mà Nhà Trắng hậu thuẫn, trong 3 lần bầu cử trong năm qua tại nước này, và âm mưu phá hoại thể chế nước Nam Mỹ.

Thông cáo khẳng định chính phủ và người dân Venezuela sẽ không chịu khuất phục trước bất kỳ cường quốc nào và sẽ phản đối mọi âm mưu chống lại hòa bình, dân chủ và ổn định của nước này.

Trong ngày 5/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ áp lệnh trừng phạt 4 quan chức Venezuela, trong đó có thống đốc bang Aragua Rodolfo Marco Torres, Bộ trưởng Biên giới hòa bình Gerardo Izquierdo Torres và 2 tướng lĩnh khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết biện pháp này nhằm trừng phạt các cá nhân có liên quan tới tham nhũng và đã tham gia trấn áp người biểu tình năm ngoái.

Lệnh trừng phạt của Nhà Trắng bao gồm phong tỏa tài khoản của các quan chức trên tại Mỹ và cấm các công dân Mỹ làm ăn với những chính khách này.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Washington cũng đã ra lệnh trừng phạt hơn 10 quan chức khác của Venezuela với cáo buộc tham nhũng và can thiệp vào cuộc bầu cử thống đốc bang diễn ra vào tháng 10./.