Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 14/8 đã yêu cầu các lực lượng vũ trang nước này tiến hành một cuộc diễn tập cấp quốc gia vào tuần tới nhằm đáp trả lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại Caracas, Tổng thống Maduro đã chỉ thị các lực lượng vũ trang Venezuela bắt đầu công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập cả quân sự và dân sự, dự kiến ra trong 2 ngày 26-27/8 tới.

Người đứng đầu Venezuela đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần qua cảnh báo ông đang cân nhắc nhiều giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, có thể bao gồm cả biện pháp quân sự nếu cần thiết.

[Venezuela bác bỏ tuyên bố đe dọa sử dụng “vũ lực” của Mỹ]

Tuyên bố của ông Trump cũng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước Mỹ Latinh. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/8 cho biết cơ quan này chưa nhận được yêu cầu từ Tổng thống Donald Trump về việc chuẩn bị bất kỳ hành động quân sự nào đối với Venezuela.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hy vọng có thể đạt được một giải pháp hòa bình đối với tình trạng rối loạn và bất ổn chính trị ở Venezuela.

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Trong khi đó, kinh tế Venezuela đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./.