Ngày 14/11, trong lần bỏ phiếu thứ nhất, Quốc hội Venezuela đã nhất trí trao quyền hạn đặc biệt cho Tổng thống nước này Nicolas Maduro trong điều hành và xử lý các vấn đề của nền kinh tế.

Đây được coi là sự hỗ trợ pháp lý dành cho người đứng đầu nhà nước Nam Mỹ này trong nỗ lực của chính quyền đẩy lùi các âm mưu hòng gây bất ổn nền kinh tế của các thế lực thù địch.

Với 99/165 phiếu thuận, cơ quan lập pháp Venezuela đã trao cho Tổng thống Maduro quyền điều hành đất nước bằng các sắc lệnh mà không cần phải có sự phê chuẩn của Quốc hội. Thời hạn tổng thống sử dụng quyền hạn đặc biệt này là một năm. Dự kiến, văn kiện này sẽ chính thức có hiệu lực nếu nhận được sự đồng thuận của các nghị sỹ trong cuộc bỏ phiếu lần thứ hai vào tuần tới.

Tổng thống Maduro cam kết sẽ sử dụng công cụ đặc biệt này để đẩy mạnh chống tham nhũng và cuộc chiến kinh tế do giới chóp bu của các tổ chức kinh tế tư nhân tiến hành nhằm gây bất ổn để lật đổ chính quyền. Trong số các biện pháp được tính đến có việc khống chế trần lợi nhuận trong tất cả các ngành kinh tế, và phạt tù những đối tượng sử dụng ngoại tệ mua của nhà nước để đầu cơ giá, hành vi cho đến nay chỉ bị phạt tiền hoặc bị hình phạt cao nhất là đóng cửa doanh nghiệp.

Quyết định mới này được coi là nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Caracas trong công cuộc xây dựng và bảo vệ kinh tế đất nước. Mới đây nhất, chính phủ quốc gia Nam Mỹ này quyết định mở rộng thanh tra các doanh nghiệp nhằm ngăn chặn hiện tượng đầu cơ giá ở các ngành hàng quan trọng như lương thực, thực phẩm, dệt may, giày dép, kim khí, đồ chơi trẻ em và ôtô.

Trước đó, Tổng thống Maduro cho biết chính phủ sẽ tổ chức lại các cơ quan quản lý ngoại tệ và giá cả để tối ưu việc sử dụng ngoại hối, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu./.(TTXVN)