Theo thỏa thuận được thông báo ngày 31/7, Công ty dầu mỏ quốc doanh YPF của Argentina đã trở thành công ty mới nhất được cấp phép khai thác dầu mỏ tại lưu vực sông Orinoco, một khu vực giàu dầu mỏ của Venezuela.

Thỏa thuận được ký tại thủ đô Brasilia của Brazil giữa Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và người đồng cấp Argentina Cristina Fernández.

Thỏa thuận kêu gọi thành lập một liên doanh giữa các công ty dầu mỏ hai nước để khai thác các nguồn dự trữ dầu mỏ khổng lồ ở lưu vực sông Orinoco.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Chavez cho biết, sau khi thỏa thuận này được ký, Bộ trưởng Năng lượng và Dầu mỏ, người đứng đầu công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela, sẽ đến Buenos Aires để tiếp tục thảo luận với người đứng đầu công ty dầu mỏ YPF, công ty mới được quốc hữu hóa tháng Tư vừa qua.

Lưu vực sông Orinoco có diện tích 55.000km2, nằm ở miền Đông Venezuela, dự kiến có trữ lượng khoảng 235.000 triệu thùng dầu. Năm ngoái, khoảng 30 công ty từ hơn 20 quốc gia khác nhau đã tham gia khai thác dầu mỏ tại đây.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và Tổng thống Argentina  Cristina Fernández đang có mặt tại Brasilia để tham dự lễ kết nạp Venezuela là thành viên đầy đủ của khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) tại hội nghị thượng đỉnh bất thường của khối diễn ra ngày 31/7./.

(TTXVN)