Người dân Colombia tại biên giới với Venezuela ở Cucuta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 24/8 thông báo cuộc họp về vấn đề an ninh biên giới với Colombia sẽ diễn ra vào ngày 26/8 tại thành phố Cartagena de Indias, miền Bắc Colombia, giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Ông Maduro khẳng định nước này sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới cho tới khi tình hình an ninh được đảm bảo, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc họp tới đây giữa hai nước sẽ dấn đến thỏa thuận về kế hoạch chung tái thiết giao thương giữa hai nước tại cửa khẩu.

Ông Maduro nhấn mạnh Venezuela hy vọng cùng với Colombia xây dựng một đường biên giới an toàn, tôn trọng luật pháp quốc tế và loại trừ hoàn toàn các băng nhóm khủng bố, tội phạm bán vũ trang cực hữu và hoạt động buôn lậu. Ông cho rằng trong tương lai gần, điều này khó có khả năng trở thành hiện thực.

Tổng thống Venezuela cũng thông báo đã bổ nhiệm Tướng Carlos Alberto Martínez phụ trách an ninh sáu huyện của bang Táchira, tiếp giáp lãnh thổ Colombia. Ông Martínez có quyền quyết định những vấn đề liên quan tới tình hình hiện nay tại khu vực biên giới giáp Colombia.

Trước đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 24/8 khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi của công dân nước này sau khi Venezuela trục xuất hơn 1.000 người Colombia về nước.

Trong thông cáo ra cùng ngày, ông Santos cho rằng vào thời điểm đặc biệt hiện nay, đối thoại và ngoại giao là giải pháp có trách nhiệm nhất nhằm xoa dịu tình hình đồng thời khẳng định giải pháp đối đầu chỉ giải quyết những mối quan tâm của các chính trị gia hay một vài cá nhân nào đó.

Chỉ trong ba ngày gần đây, Venezuela đã trục xuất hơn 1.000 người Colombia sau khi đóng cửa biên giới với nước láng giềng do tình hình an ninh vùng biên bất ổn. Ông Santos cũng cho biết sẽ họp với Ủy ban tư vấn Bộ Ngoại giao vào ngày 26/8 để bàn về các biện pháp liên quan tới vấn đề biên giới giữa hai nước. Ông khẳng định sẽ có những chính sách hỗ trợ nhân đạo cho những người bị hồi hương.

Cùng ngày, phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Caracas, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng nước này là nạn nhân của lực lượng bán quân sự cực hữu Colombia và tố cáo nguyên Tổng thống Colombia Alvaro Uribe Vélez là thủ lĩnh của những băng đảng mafia này. Ông nhấn mạnh vấn đề giữa nước này với nước láng giếng hiện nay đó là cuộc tấn công tội phạm và các nhóm bán quân sự cực hữu.

Ông Maduro tố cáo các nhóm tội phạm này muốn xâm nhập lãnh thổ Venezuela để tiến hành phá hoại nước này, đồng thời thông báo trong những ngày tới đây sẽ giao cho Colombia 30 tên trùm buôn bán ma túy ở Colombia, từ Colombia bán sang Mỹ và nhiều nước Mỹ Latinh cũng như thế giới.

Trong khi đó, tại buổi làm việc với ông Santos tại Bogota, Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đề xuất hai nước tiến hành đối thoại trực tiếp thông qua con đường ngoại giao để khắc phục tình trạng đóng cửa biên giới hiện nay./.