Venezuela va Colombia tam thoi mo lai cua khau bien gioi hinh anh 1Binh sỹ gác tại cửa khẩu biên giới Venezuela-Colombia ở San Antonio de Tachira. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, các hãng tin nhà nước Venezuela thông báo nước này và Colombia trước đó một ngày đã mở lại có thời hạn cửa khẩu biên giới để các xe tải trọng tải lớn đang kẹt tại nước bên kia được hồi hương.

Trong vòng năm tiếng mở cửa, tổng cộng 300 xe tải thuộc chủ sở hữu Venezuela bị kẹt tại Colombia và 60 xe tải Colombia kẹt tại Venezuela trước đó đã trở về nước, tuy nhiên các xe này không được phép chuyên chở hàng hóa.

Việc mở cửa biên giới là bước đi mang tính thiện chí đầu tiên của Venezuela sau khi đóng cửa biên giới với nước láng giềng từ tháng Tám năm ngoái sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp phòng chống nạn buôn lậu tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu, theo nhiều cấp độ sang Colombia.

Một nguyên nhân quan trọng khác dẫn tới quyết định này là sự thâm nhập các nhóm tội phạm, bán quân sự cực hữu từ Colombia vào Venezuela và tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới.

Tuy nhiên Venezuela cho biết vẫn chưa quyết định ngày cho phép các cửa khẩu biên giới với Colombia trở lại hoạt động bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)