Người dân Colombia tại biên giới với Venezuela ở Cucuta ngày 22/8/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Venezuela và Colombia đã thống nhất tiến hành đàm phán vào ngày 8/8 tới nhằm xem xét khả năng mở lại biên giới giữa hai nước sau gần 1 năm bị đóng cửa.

Đây là thông báo được Thống đốc bang Tachira của Venezuela, ông Vielma Mora đưa ra ngày 6/8 và dự kiến cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại thủ phủ của bang này.

Theo ông Mora, các vấn đề thương mại, xã hội và an ninh tại vùng biên giới giữa hai nước trên thực tế đã được giải quyết và hiện là thời điểm phù hợp để xem xét khả năng mở lại biên giới nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân sống tại khu vực này.

Thống đốc Mora cũng cho biết hai bên đã thảo thuận việc thực hiện dự án lưu hành giấy thông hành biên giới nhằm tạo điều kiện cho công dân hai nước đi lại dễ dàng, nhất là qua lại mua sắm và du lịch. Ông khẳng định việc mở cửa lại biên giới với Colombia cũng là chủ trương được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đặc biệt quan tâm.

Trước đó, ngày 4/8, Ngoại trưởng của Venezuela Delcy Rodriguez và người đồng cấp Colombia Maria Angela Honguin đã nhóm họp và thảo luận các đề xuất do tổng thống hai nước đưa ra liên quan tới việc mở cửa trở lại đường biên giới song phương.

Biên giới Venezuela-Colombia bị đóng từ ngày 20/8 năm ngoái sau khi ba lính chính phủ của Venezuela bị thương trong khi tiến hành các hoạt động tình báo chống các băng đảng buôn lậu lương thực, thực phẩm và xăng dầu từ Colombia sang Venezuela./.