Ngày 11/6, đại diện Chính phủ Venezuela và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã ký 3 thỏa thuận hợp phần của dự án trồng 2,2 triệu cây xanh trên nhiều vùng lãnh thổ của quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Sinh thái và Xã hội Venezuela Henryck Rangel cho biết đây là dự án quy hoạch rừng bền vững trong Khu bảo tồn Imataca, khu vực gồm nhiều khu rừng nhiệt đới được bảo vệ nằm tại phía Đông Bắc của Venezuela.

Dự án hợp tác có ngân sách 1,2 triệu USD này cho phép điều phối các nguồn nhân lực và vật lực cho các dự án trong khuôn khổ Chiến lược Tái trồng rừng quốc gia của Venezuela, cũng như tổ chức hàng loạt lớp thực hành về kỹ năng lâm nghiệp.

[Trồng rừng và giảm ăn thịt - Cách tốt nhất để làm mát Trái Đất]

Từng nằm trong số 20 quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao nhất hành tinh, từ 5 năm qua Venezuela đang đối mặt nạn phá rừng nghiêm trọng, chủ yếu là do hoạt động khai thác mỏ lậu tràn lan trong bối cảnh khủng hoảng chính trị-kinh tế triền miên, trong đó gây nguy hại nhất cho môi trường là việc sử dụng thủy ngân.

Dự án hợp tác này cũng là lời thừa nhận bằng hành động thực tiễn của Liên hợp quốc đối với tính hợp hiến Chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro trong bối cảnh vẫn còn những tranh cãi từ trong và ngoài nước, như lời khẳng định của Bộ trưởng Rangel: “Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục làm việc chung với Liên hợp quốc và tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức đa phương.

Các tổ chức của Liên hợp quốc đang song hành cùng chính phủ của Tổng thống Maduro trong công cuộc xây dựng một Venezuela vững mạnh”./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)