Venezuela va Nga tang cuong hop tac trong linh vuc dau khi hinh anh 1Chủ tịch Tập đoàn PDVSA Rafael Ramirez (giữa) và Chủ tịch Rosneft Igor Sechin thăm nhà máy đông lạnh JOSE ở Barcelona, bang Anzoategui, Venezuela 23/5/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, trong buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga Igor Sechin tại thủ đô Caracas, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Cabello cho biết Venezuela đã thu được những kết quả quan trọng trong thăm dò và khai thác dầu khí thông qua các dự án đầu tư và trao đổi công nghệ mang tính chiến lược với Nga.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra cơ chế liên kết giữa các nước sản xuất dầu mỏ để bình ổn giá nhiên liệu này.

Về phần mình, ông Sechin ca ngợi việc Chính phủ Venezuela đã trích một phần từ bán dầu để đầu tư cho giáo dục, xây dựng nhà ở, phát triển công nghệ và các chương trình an sinh xã hội. Ông cũng khẳng định sẽ nỗ lực góp phần vào việc tăng cường mối quan hệ song phương.

Rosneft là một trong những đối tác thương mại và khai thác dầu thô lớn nhất của Tập đoàn dầu khí Venezuela (PDVSA), trong đó các công ty liên doanh của hai bên hiện đang thực hiện việc khai thác khoảng hơn 1 triệu thùng dầu thô/ngày.

Năm 2013, Tập đoàn Rosneft cũng đã cho một công ty thành viên của PDVSA vay khoản tín dụng 1,5 tỷ USD theo thỏa thuận cho phép các công ty nước ngoài tham gia các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại Dải Orinoco.

Tập đoàn Rosneft dự kiến sẽ đầu tư khoảng 65 tỷ USD vào các dự án thăm dò và khai thác tại khu vực phía Đông Orinoco, dải dầu khí lớn nhất quốc gia Nam Mỹ.

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới, trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%. Hai nước hiện sản xuất 18% lượng dầu thế giới.

Cùng ngày, trong chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Delcy Rodriguez đã hội đàm với người đồng cấp Sergey Lavrov.

Hai bên đánh giá cao mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Moskva và Caracas, với 50 thỏa thuận đang được triển khai trên mọi lĩnh vực./.
(TTXVN/Vietnam+)