Ảnh minh họa. (Nguồn: cubadebate.cu)

Ngày 26/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Panama Juan Carlos Varela, trong đó hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận về việc cử lại đại sứ cũng như tái thiết lập kết nối hàng không.

Tổng thống Maduro cho biết việc nối lại các chuyến bay giữa Venezuela và Panama sẽ được thực hiện ngay trong ngày 27/4.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thành lập một ủy ban, do Ngoại trưởng của hai nước đồng chủ trì, và trong vòng 30 ngày thực hiện một báo cáo về các giải pháp cho những vấn đề còn tồn đọng giữa hai chính phủ.

[Panama đình chỉ hoạt động của các hãng hàng không Venezuela]

Trong tuyên bố, Tổng thống Maduro cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống CH Dominicana Danilo Medina với vai trò “trung gian ngoại giao” đã giúp cho quan hệ giữa Venezuela và Panama sang trang.

Căng thẳng giữa Panama và Venezuela bắt đầu từ tháng 3 vừa qua, khi Panama đưa Tổng thống Nicolas Maduro và một số quan chức cao cấp Venezuela vào danh sách những tổ chức và cá nhân có “nguy cơ cao” liên quan tới rửa tiền và tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 5/4, Venezuela cũng đáp trả bằng lệnh trừng phạt tương tự với 46 công ty và 22 cá nhân của Panama, trong đó có Tổng thống Juan Carlos Valera. Panama ngay sau đó đã quyết định triệu hồi Đại sứ nước này tại Venezuela, đồng thời tuyên bố trục xuất Đại sứ Venezuela./.