Venezuela va Tho Nhi Ky ky nhieu thoa thuan kinh te, quoc phong hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp ngày 3/12. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/12, tại thủ đô Caracas (Venezuela), đại diện Chính phủ Venezuela và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết nhiều thỏa thuận trong lĩnh vực kinh tế và quốc phòng.

Trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống nước chủ nhà Nicolas Maduro tuyên bố, việc ký kết thỏa thuận “đánh dấu một thời kỳ mới trong quan hệ giữa hai nước."

Ông Maduro cho biết, hai bên đã ký kết các thỏa thuận về dầu khí, du lịch, hàng hải và khai mỏ - ngành công nghiệp mà Venezuela đang muốn thúc đẩy tại Vòng cung khai mỏ Orinoco tại các bang phía Nam.

[Venezuela khẳng định từng bước ổn định và phát triển kinh tế]

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng nhận định quan hệ thương mại hai bên là “chân thành và thịnh vượng," đồng thời cho biết hai nước đã đặt mục tiêu nâng mức trao đổi từ 800 triệu USD trong năm nay lên mức 4,5 tỷ euro trong những năm tới.

Hai bên cũng ký kết một thỏa thuận về hợp tác quốc phòng và đích thân hai tổng thống ký một Bản ghi nhớ về tham vấn chính trị. Tuy nhiên, thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Venezuela không cung cấp chi tiết về các thỏa thuận.

Về phần mình, ông Erdogan tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ có “tiềm năng công nghiệp để thỏa mãn hầu hết những nhu cầu của Venezuela” và cam kết những thỏa thuận được ký trong chuyến thăm lần này “sẽ không chỉ dừng lại trên văn bản."

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Venezuela. Hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1999./.

(Vietnam+)