Venezuela va Trieu Tien tang cuong hop tac song phuong hinh anh 1Cuộc họp giữa đại diện hai nước Triều Tiên và Venezuela. (Nguồn: G1 Globo)

Venezuela và Triều Tiên đã nhất trí củng cố quan hệ song phương và rà soát lại các dự án chung giữa hai nước.

Đây là nội dung chính cuộc làm việc diễn ra ngày 25/9 giữa Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên (SPA- Quốc hội) Pak Thae Song với Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello, người đang ở thăm quốc gia Đông Bắc Á này.

Hãng thông tấn Prensa Latina dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết tại cuộc gặp song phương, hai bên đã nhất trí về một kế hoạch nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược.

Hai nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp cũng nhất trí duy trì quan điểm chung liên quan đến các hành động can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của các nước và các vấn đề địa chính trị.

Trước đó, trong phát biểu tại lễ đón Chủ tịch Quốc hội lập hiến Cabello, Chủ tịch Pak Thae Song nêu bật những nỗ lực của chính phủ, nhân dân Venezuela xây dựng đất nước, vượt qua những khó khăn và các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Quan chức Triều Tiên hy vọng tình hữu nghị và quan hệ thân thiết giữa hai nước sẽ tiếp tục lớn mạnh trong tương lai.

[Venezuela chính thức khai trương Đại sứ quán tại Triều Tiên]

Về phần mình, Chủ tịch Cabello khẳng định Venezuela sẵn sàng sát cánh cùng Triều Tiên trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa, đồng thời đề cao những thành tựu mà Triều Tiên đã gặt hái được.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Quốc hội lập hiến Cabello đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Choe Ryong Hae.

Tháng trước, Venezuela đã mở đại sứ quán của nước này tại Triều Tiên, trở thành quốc gia Mỹ Latinh thứ ba sau Brazil và Cuba có cơ quan đại diện ngoại giao tại nước này. Venezuela và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1965./.

 
(TTXVN/Vietnam+)