Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) sẽ xem xét lại phán quyết mới đây của cơ quan này liên quan đến việc giành quyền lập pháp của Quốc hội, động thái làm nảy sinh bất đồng nghiêm trọng giữa Tổng chưởng lý và cơ quan tư pháp tối cao của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ngày 1/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nêu rõ: "Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận quan trọng để giải quyết bất đồng."

Trong khi đó, xuất hiện cùng với Tổng thống Maduro, Phó Tổng thống Tareck El Aissami cho biết chính phủ đã kêu gọi TSJ xem xét lại các quyết định của mình nhằm duy trì sự ổn định thể chế và sự cân bằng quyền lực.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Maduro trước đó một ngày đã triệu tập Hội đồng Quốc phòng nhằm củng cố Hiến pháp và giải quyết mối bất đồng giữa các cơ quan quyền lực nhà nước.

Ông cũng cảnh báo không ai có thể lợi dụng tình hình hiện nay để tiến hành đảo chính, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác.

Tổng thống Maduro khẳng định trật tự hiến pháp tại nước này không bị phá vỡ.

Theo người đứng đầu nhà nước Venezuela, Hiến pháp, quyền dân sự, chính trị, nhân quyền vẫn được tôn trọng.

Hôm 30/3 vừa qua, TSJ đã tuyên bố tự giành quyền lập pháp, sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này - hiện do phe đối lập nắm giữ - có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Maduro.

Ngay sau đó, Tổng chưởng lý Luisa Ortega Diaz đã lên tiếng phản đối quyết định của TSJ về tiếm quyền lập pháp của Quốc hội, cho rằng đây là hành động vi phạm Hiến pháp.

Tuy nhiên, ông Maduro lại khẳng định TSJ đã góp phần “kiềm chế những hoạt động vi phạm pháp luật và nổi loạn” của Quốc hội từ hơn một năm nay./.