Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/Getty)

Ngày 24/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bày tỏ ủng hộ đề xuất của Cộng đồng Caribe (Caricom) về việc yêu cầu châu Âu bồi thường cho Mỹ Latinh về những tổn thất của các nô lệ dưới thời thực dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro khẳng định ủng hộ yêu cầu của các quốc gia thành viên Caricom cũng như Peru, Bolivia và các nước châu Phi về vấn đề này. Tổng thống Venezuela nêu rõ châu Âu cần bồi thường cho châu Mỹ và châu Phi, đồng thời phản đối kế hoạch của châu Âu thực hiện một chiến dịch quân sự nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp từ châu Phi sang Lục Địa già do các cuộc xung đột.

Dự kiến tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 36 của Caricom tại Barbados từ 2-4/7 tới, nguyên thủ quốc gia các nước thành viên sẽ đưa vấn đề trên ra thảo luận bên cạnh các vấn đề về biến đổi khí hậu, những khó khăn kinh tế và giải pháp phát triển nhân lực bền vững.

Caricom được thành lập năm 1973, thay thế cho Hiệp hội tự do trao đổi Caribe với 15 nước thành viên là Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Dominica, Grenada, Guyana, Jamaica, Haiti, Montserrat, Saint Lucia, Saint Kitts và Nevis, Saint Vincent và Grenadines, Suriname cùng Trinidad và Tobago./.