Venezuela yeu cau Interpol bat doi tuong muu sat tong thong hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Venezuela đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) hỗ trợ bắt giữ ba cựu quan chức bị tình nghi liên quan tới âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro và tiến hành đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia VTV ngày 11/6, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Luisa Ortega Diaz cho biết ba cựu quan chức nói trên, hiện đang cư trú tại nước ngoài, được triệu tập làm nhân chứng tại phiên xét xử các đối tượng chủ mưu ám sát Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, những người này đã không trình diện tòa. Ba đối tượng trên gồm cựu ứng cử viên tổng thống Venezuela - cựu Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Diego Arria, một cựu giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí quốc gia PDVSA và một công tố viên có quan điểm đối lập. Theo Bộ trưởng Diaz, hiện Interpol đã phát lệnh truy nã quốc tế những người này.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều tra các âm mưu ám sát tổng thống hòng gây bất ổn trong nước, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela khẳng định các cơ quan chức năng luôn đảm bảo "tính minh bạch, khách quan, công bằng và hợp đạo lý" của các hoạt động điều tra, xét xử chiểu theo Hiến pháp và luật pháp.

Người đứng đầu ngành tư pháp Venezuela đồng thời cam kết ngăn chặn các âm mưu đe dọa tính mạng của Tổng thống Maduro cũng như các quan chức chính phủ cấp cao khác.

Cũng theo bà Ortega, trong thời gian tới sẽ diễn ra các phiên xét xử những vụ việc liên quan tới các cuộc biểu tình bạo lực vừa qua tại Venezuela.

Cách đây hai tuần, nhà chức trách Venezuela đã công bố nội dung các thư điện tử của cựu nghị sỹ đối lập Maria Corina Machado và một số quan chức chính phủ có quan điểm đối lập, đề cập tới âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Maduro.

Trong thư gửi ông Diego Arria, nhân vật này nhấn mạnh "cần phải tăng cường các nỗ lực" để "thủ tiêu ông Maduro." Theo giới chức Venezuela, đây là một "kế hoạch phức tạp" nhằm tiến hành đảo chính. Bà Machado cũng đã bị triệu tập trong phiên xét xử ngày 16/6 tới.

Từ ngày 12/2 vừa qua, tại Venezuela diễn ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực do các lực lượng cực hữu đối lập phát động để phản đối tình trạng mất an ninh, lạm phát cũng như khan hiếm hàng hóa.

Theo thống kê, đã có ít nhất 42 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương trong các cuộc biểu tình khi những phần tử quá khích kích động bạo loạn đường phố./.

(TTXVN/Vietnam+)