Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin (phải) và Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tại cuộc họp giải quyết khủng hoảng biên giới, ở Cartagena, Colombia, ngày 26/8. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/8, cuộc họp giữa Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez và người đồng cấp Colombia Angela Holguin về cuộc khủng hoảng hiện nay trên biên giới giữa hai nước đã kết thúc mà không đạt được kết quả.

Hai bên đã thảo luận về tình hình các băng nhóm tội phạm, hoạt động buôn bán ma túy trái phép, hoạt động đổi tiền bất hợp pháp, cũng như ấn định thời gian cho Cơ quan bảo vệ công dân và Bộ Quốc phòng hai nước họp về vấn đề hồi hương và đề ra chiến lược an ninh dọc tuyến biên giới chung dài hơn 2.200km.

Ngoại trưởng Colombia Holguin đã đánh giá tinh thần tích cực, thẳng thắn và thực tế của cuộc họp, song hai nước đã không đạt được bất cứ thỏa thuận nào để giải quyết tình trạng Venezuela trục xuất ồ ạt công dân Colombia về nước sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới để đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Venezuela Rodriguez bày tỏ lạc quan về kết quả làm việc và cho biết đang đợi đề xuất từ phía Bogota để giải quyết tình trạng các băng nhóm bán quân sự cực hữu của Colombia hoạt động ở biên giới và tình trạng buôn lậu, nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo Caracas, các hoạt động buôn lậu xăng dầu ở vùng biên giới khiến nước này thiệt hại khoảng 5,4 tỷ USD, ngoài ra 40% lượng thực phẩm bán với giá trợ cấp của chính phủ Venezuela cho người nghèo cũng bị tuồn sang nước láng giềng./.