Venezuela-Nga ky thoa thuan hop tac dau khi tri gia 14 ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo Chủ tịch Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela (Pdvsa), Eulogio del Pino, và Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Rosneft, Igor Sechin, đã ký thỏa thuận hợp tác dầu khí trị giá 14 tỷ USD.

Phát biểu tại một hoạt động của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, ông Maduro cho biết nguồn vốn đầu tư này nhằm tăng gấp đôi sản lượng dầu khí của Venezuela trong những năm tới, đặc biệt là trong các dự án thăm dò và khai thác dầu tại Orinoco, dải dầu khí lớn nhất quốc gia Nam Mỹ.

Rosneft là một trong những đối tác thương mại và khai thác dầu thô lớn nhất của PDVSA, trong đó các công ty liên doanh của hai bên đang khai thác hơn 1 triệu thùng dầu thô/ngày.

Năm 2013, Tập đoàn Rosneft cũng đã cho một công ty thành viên của PDVSA vay 1,5 tỷ USD theo thỏa thuận cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại dải Orinoco.

Tập đoàn Rosneft dự kiến sẽ đầu tư khoảng 65 tỷ USD vào các dự án thăm dò và khai thác tại khu vực phía Đông Orinoco, dải dầu khí lớn nhất quốc gia Nam Mỹ.

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới, trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%.

Hai nước hiện sản xuất 18% lượng dầu thế giới. Venezuela sản xuất mỗi ngày 3 triệu thùng, trong đó xuất khẩu 2,5 triệu thùng, chủ yếu sang Mỹ và Trung Quốc./.

Diệu Hương (TTXVN/Vietnam+)