Toàn cảnh Đại hội thường niên của VFF. (Nguồn: VFF)

Ngày 26/12,  Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) năm 2015 đã diễn ra tại Hà Nội. 

Dự Đại hội có Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện Ban Kỷ luật, Ban Kiểm tra, Hội đồng Huấn luyện viên Quốc gia và các đơn vị trực thuộc VFF.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nhấn mạnh Đại hội thường niên lần này, mỗi tổ chức thành viên của VFF cần nhận thức đầy đủ đây là một dịp quan trọng để đóng góp ý kiến, cùng nhau xây dựng một nền bóng đá có cơ chế vận hành năng động hơn, hiệu quả hơn, đặc biệt trong bối cảnh điều kiện đất nước nói chung, các Câu lạc bộ, các đội bóng nói riêng còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất sân bãi và các điều kiện kỹ thuật khác.

Trong năm 2014-2015, bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định. Thành tích của các đội tuyển quốc gia được cải thiện (các Đội tuyển trẻ U19, U16 quốc gia đều giành quyền vào thi đấu Vòng chung kết châu Á 2016, Đội tuyển nữ quốc gia vào vòng loại cuối cùng của Olympic Rio de Janero 2016...

Đặc biệt, tại lễ công bố và trao các giải thưởng thường niên năm 2015 của Liên đoàn Bóng đá châu Á, VFF đã vinh dự được nhận 2 giải thưởng lớn là giải thưởng Giấc mơ châu Á và giải thưởng dành cho phát triển bóng đá phong trào.

Trên tinh thần của Đại hội khóa VII “Đổi mới triệt để - toàn diện nhằm thực hiện tốt chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến 2020 - tầm nhìn 2030,” Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đề nghị Đại hội tập trung vào việc đánh giá, phân tích những hạn chế, tồn tại của bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua, những bất cập cần được tháo gỡ kịp thời, tìm ra nguyên nhân và giải pháp để cùng hoàn thiện những quy chế, quy định, quy chuẩn, đưa nền bóng đá nước nhà phát triển lên tầm cao mới, hội nhập bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà VFF đã nỗ lực đạt được trong những năm gần đây; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại mà bóng đá Việt Nam cần khắc phục trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nhấn mạnh bóng đá luôn có vị trí và tầm ảnh hưởng quan trọng đối với nền thể thao nước nhà, được đông đảo người hâm mộ, nhân dân yêu thích, gắn bó, là niềm tự hào của các đơn vị, địa phương trong cả nước. Bên cạnh đó, bóng đá còn là tấm gương phản ánh sự trung thực, tốt, xấu của thể thao Việt Nam. Vì vậy, sứ mệnh của VFF, của bóng đá rất quan trọng đối thể thao Việt Nam.

Cũng tại Đại hội, các thành viên đã biểu quyết thông qua việc chấm dứt tư cách hoạt động của 6 tổ chức thành viên gồm Câu lạc bộ The Vissai Ninh Bình, Câu lạc bộ Hùng Vương An Giang, Câu lạc bộ Vicem Hải Phòng, Câu lạc bộ Thanh niên Sài Gòn, Câu lạc bộ Bóng đá Kon Tum, Liên đoàn Bóng đá Gia Lai; đồng thời kết nạp 1 thành viên mới là Liên đoàn Bóng đá Cần Thơ. Như vậy, hiện nay VFF có 63 tổ chức thành viên./.