Công Phượng (số 10), Tuấn Anh gặp khó khăn trong việc trở về Việt Nam dự AFF Cup 2016. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Hoàng Anh Gia Lai đang muốn thu xếp một cuộc gặp trực tiếp với Mito Hollyhock và Yokohama để thuyết phục họ cho Công Phượng, Tuấn Anh dự AFF Cup 2016.

Vấn đề trở nên khó khăn vì các đội bóng Nhật Bản không hào hứng với việc cho Công Phượng, Tuấn Anh về Việt Nam tập trung chuẩn bị tham dự AFF Cup 2016. Có hai lý do dẫn tới tình trạng này.

Thứ nhất, AFF Cup 2016 không nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Vì thế, các câu lạc bộ không có nghĩa vụ phải trả cầu thủ về phục vụ đội tuyển quốc gia.

Thứ hai, ngoài Công Phượng, Tuấn Anh, Mito và Yokohama còn nhiều tuyển thủ quốc gia và tuyển thủ trẻ quốc gia cùng một số ngoại binh khác. Nếu ưu ái Công Phượng, Tuấn Anh, họ sẽ phá vỡ nguyên tắc kỷ luật và tạo ra tiền lệ xấu trong đội bóng của mình. Đó mới là điều mà Mito và Yokohama sợ nhất.

Để giải quyết tình hình, VFF và Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhờ tới sự can thiệp của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) Kozo Tashima. Ông Tashima đã trực tiếp liên lạc với hai đội bóng này. Chủ tịch JFA cũng hứa sẽ làm cầu nối để đôi bên gặp mặt trực tiếp nhằm tìm ra giải pháp.

Hiện Công Phượng, Tuấn Anh vẫn được ra sân rất ít ở hai đội bóng này. Nhiều nguồn tin cũng khẳng định bộ đôi trên sẽ trở lại thi đấu ở Việt Nam từ V-League 2017.

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 24/9 tới tại Hà Nội. Đó là thời điểm J-League 2 đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Ngay cả khi đồng ý “nhả” người, Mito và Yokohama cũng sẽ không cho phép Công Phượng, Tuấn Anh về nước sớm. Họ chỉ muốn cho những cầu thủ này về nước khoảng 7-10 ngày trước khi AFF Cup khởi tranh (vào giữa tháng 11)./.