Một góc khán đài sân Olympic chìm trong pháo sáng ngày tuyển Việt Nam thắng Campuchia hôm 5/9. (Ảnh: VFF)

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ phải nộp 15.000 USD (hơn 340 triệu đồng) tiền phạt vì cổ động viên đốt pháo sáng trong trận gặp Campuchia tại lượt đi vòng loại Asian Cup 2019 hôm 5/9.

Ở trận gặp Campuchia hôm 5/9, một nhóm cổ động viên Việt Nam đã mang theo pháo sáng và đốt trên khán đài sân Olympic (Campuchia). Đây là trận đấu rất khó khăn của tuyển Việt Nam. Đội bóng của huấn luyện viên Mai Đức Chung đang trong thời điểm chuyển giao hậu SEA Games đã vượt qua đối thủ với tỷ số sát nút 2-1.

Nhưng ấn tượng mạnh nhất mà bóng đá Việt Nam để lại ở trận này là những quả pháo sáng được đốt liên tục trên sân Olympic. Có mặt tại đây, giám sát của AFC đã tỏ ra rất khó chịu khi chứng kiến sự việc.

[Pháo sáng có thể tìm đường vào khán đài V-League như thế nào?]

Trong Quy định kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), đốt pháo sáng bị coi là lỗi nghiêm trọng và phải chịu án phạt nặng (căn cứ theo điều 65.1) nhằm ngăn chặn và đẩy lùi hành động nguy hiểm từ trên khán đài.

Đây không phải là lần đầu tiên VFF bị các tổ chức bóng đá quốc tế như FIFA, AFC xử phạt vì việc để cổ động viên đốt pháo sáng trên khán đài, thậm chí có thời điểm bóng đá Việt Nam còn đối mặt với án phạt nặng hơn, như sẽ bị đưa sang sân trung lập thi đấu hoặc đóng cửa sân thi đấu nếu để tái phát việc pháo sáng.

Sau khi nhận thông tin về án phạt 15.000 USD, VFF đã phải lên tiếng: “Để tránh tổn hại đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam nói chung, quyền lợi của bóng đá Việt Nam nói riêng, đặc biệt là các đội tuyển quốc gia tại các sự kiện quốc tế, VFF kêu gọi các cổ động viên hãy cùng nói không với pháo sáng. Các cổ động viên có thể cổ vũ hoặc ăn mừng bàn thắng/chiến thắng của các đội tuyển quốc gia Việt Nam theo nhiều cách hợp lý khác và không vi phạm Quy định kỷ luật của ban tổ chức giải cũng như luật pháp Việt Nam và các nước sở tại.”

Trận đấu gần nhất của tuyển Việt Nam sẽ là cuộc đối đầu với Afghanistan trên sân nhà Mỹ Đình hôm 14/11 tới./.

CĐV Việt Nam đốt pháo sáng trong trận Campuchia - Việt Nam