VFF san sang doi pho voi nan tieu cuc o hai vong chot V-League hinh anh 1Ông Phạm Ngọc Viễn sẽ có rất nhiều việc phải làm ở hai vòng đấu cuối. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)


Trong ngày hôm nay (31/7), Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đồng loạt gửi các công văn cho VPF và các câu lạc bộ nhằm chuẩn bị cho hai vòng đấu chót V-League được dự báo phát sinh không ít hiện tượng tiêu cực.

Sau hàng loạt vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của bóng đá Việt Nam trong hai tuần qua, mà nghiêm trọng nhất là việc bán độ của sáu cầu thủ Đồng Nai trong trận gặp Than Quảng Ninh tại vòng 21 V-League, kế tiếp là việc ban huấn luyện đội U17 Hà Nội T&T hành hung tài xế taxi và vụ cán bộ sân An Giang tấn công trọng tài Phùng Đình Dũng.

Ở hai vòng cuối, cục diện V-League cũng còn khá căng thẳng khi Hà Nội T&T và Becamex Bình Dương đang so kè từng điểm để hướng tới ngôi vương. Song song với đó, hàng loạt đội bóng không còn động lực cũng mang tới nguy cơ tiêu cực, “bán điểm”, điển hình là Đồng Nai (vòng 21).

Đó là lý do khiến Tổng cục Thể dục thể thao và VFF phải hành động. Cụ thể, Tổng cục yêu cầu VPF và ban kỷ luật xử lý nghiêm các tình huống bạo lực để đảm bảo tính khách quan và chính xác của giải đấu. Ban tổ chức giải cũng phải phối hợp với các địa phương, các cơ quan thực hiện nghiêm túc các quy định của bóng đá hiện hành. Tổng cục cũng muốn VFF nhanh chóng có giải trình về phương thức xử lý hai vụ hành hung liên quan tới các đội Hùng Vương An Giang và U17 Hà Nội T&T.

Đồng thời điểm đó, VFF cũng đề nghị VPF quản lý chặt chẽ các trận đấu, chủ động dự đoán tình hình, đoán trước các “điểm nóng”, quản lý chặt lực lượng cán bộ, nhất là trọng tài, và sẵn sàng cho các trận đấu bị nghi ngờ.

Đối với các câu lạc bộ, VFF đề nghị phối hợp chặt chẽ, toàn diện với ban tổ chức giải, tuyệt đối không có hành vi “xin điểm, nhường điểm”, dàn xếp tỷ số dưới mọi hình thức. Vụ tiêu cực ở Đồng Nai cũng là bài học cho các câu lạc bộ trong việc quản lý, giáo dục các cầu thủ chống tiêu cực.

Bốn trận cầu tâm điểm của vòng 23 và 24 V-League 2014

3/8, Đồng Tâm Long An - Becamex Bình Dương

3/8, SHB Đà Nẵng - Hà Nội T&T

10/8, Hà Nội T&T - Thanh Hóa

10/8, Becamex Bình Dương - SHB Đà Nẵng

Thùy Minh (Vietnam+)