Vi ly do chien luoc, UAE cat giam luong binh sy tham chien tai Yemen hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích tại thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 17/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao của UAE cho biết nước này phải cắt giảm số lượng binh sỹ xuống vì các lý do mang tầm chiến lược tại thành phố cảng Hodeida và các lý do mang tính chiến thuật tại nhiều nơi khác ở Yemen.

Quan chức này nêu rõ: "Có rất nhiều việc cần phải làm khi chuyển từ cái gọi là một chiến lược ưu tiên quân sự sang một chiến lược ưu tiên hòa bình và đây là điều chúng tôi đang làm."

Theo quan chức trên, toàn bộ các binh sỹ UAE đóng quân tại căn cứ quân sự ở Khokha, nằm cách Hodeida khoảng 130km về phía Nam đã rút khỏi căn cứ này cùng với pháo hạng nặng.

Trong khi đó những binh sỹ UAE đóng quân tại một căn cứ quân sự ở Sarwah, phía Tây tỉnh Marib cũng rút cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Binh sỹ UAE nằm trong liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, lực lượng đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 để hỗ trợ Tổng thống Mansour Hadi, trong bối cảnh phiến quân Houthi chiếm giữ nhiều khu vực phía Bắc nước này, bao gồm thủ đô Sanaa, buộc chính quyền của ông Hadi phải lưu vong.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp./.


Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)