Binh sỹ Ukraine đào hào tại khu vực xung đột gần Artemivsk (vùng Donetsk), nơi chính quyền Kiev nắm quyền kiểm soát ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, trong báo cáo lần thứ 10 được công bố ngày 1/6 tại Geneva (Thụy Sĩ), Ủy ban giám sát Liên hợp quốc cho biết ở Ukraine vẫn ghi nhận các trường hợp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bất chấp lệnh ngừng bắn.

Báo cáo nêu rõ trong suốt thời gian diễn ra xung đột tại Ukraine, ước tính đã có ít nhất 6.417 người thiệt mạng và 15.962 người khác bị thương, song cũng nhấn mạnh rằng con số thiệt hại thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Ủy ban này đã thu thập rất nhiều bằng chứng về các trường hợp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm các vụ bắn phá khu dân cư, tử hình, giam giữ người tùy tiện và bất hợp pháp, ngược đãi và tước đoạt quyền kinh tế-xã hội của người dân.

Theo báo cáo, phái bộ của Liên hợp quốc vẫn tiếp tục nhận được các thông tin về hành động tra tấn tù nhân từ phía lực lượng an ninh Ukraine, cũng như sự "mất tích" của những người đang bị chính quyền Kiev nghi ngờ liên quan đến chủ nghĩa ly khai hoặc khủng bố.

Báo cáo còn nhấn mạnh rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine không được thực hiện đầy đủ. Theo báo cáo, hoạt động chiến sự ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của hơn 5 triệu người trong khu vực xung đột và khiến 1,2 triệu người phải di dời./.