Theo NY Times, bà Hillary Clinton thích tham gia các sự kiện gây quỹ hơn là vận động tranh cử. (Nguồn: New York Times)

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã không tiếp xúc với báo chí trong 274 ngày qua, tính tới ngày 4/9. Và có lý do để điều này xảy ra.

Việc bà Hillary tránh tiếp xúc với chí trong một thời gian dài có phải là do bà đang lẩn trốn công chúng, như lời phỏng đoán của đối thủ Donald Trump? Hiển nhiên là không, bởi theo báo chí Mỹ thì bà đang tận dụng thời gian vàng ngọc của mình để trả lời các câu hỏi từ giới siêu giàu và nhận tiền ủng hộ tranh cử từ họ.

Trong bài viết đăng trên tờ New York Times, các cây bút Amy Chozick và Jonathan Martin cho biết rằng thay vì tổ chức vận động tranh cử và trả lời phỏng vấn báo chí, lịch hoạt động của bà Hillary dày đặc các sự kiện gây quỹ với sự tham gia của nhiều người giàu, vốn đã giúp bà thu về 143 triệu USD trong tháng 8.

Cụ thể, bà tham gia khoảng 22 sự kiện trong vòng 14 ngày và thu tiền với giá 150.000 USD mỗi giờ. Bà trả lời hàng trăm câu hỏi từ giới siêu giàu tại các địa điểm như Hamptons, Martha's Vineyard, Beverly Hills và Silicon Valley.

Tờ báo cũng cung cấp một vài con số thú vị liên quan tới hoạt động của bà Hillary. Ví dụ ít nhất 10 người đã bỏ ra mỗi người 250.000 USD để tham dự một sự kiện của bà Hillary tổ chức ở Sagaponack, New York. Hôm đó bà thu được 2,5 triệu USD chỉ trong có 1 ngày.

Ban vận động của Hillary nêu ra một mức giá rõ ràng cho các cấp độ tiếp cận khác nhau tới bà. "Với mức quyên góp 2.700 USD, con cái (dưới 16 tuổi) của các nhà tài trợ tại một sự kiện diễn ra hồi tháng trước ở Sag Harbor có thể hỏi bà Hillary 1 câu hỏi. Một bức ảnh gia đình chụp cùng bà Hillary có giá 10.000 USD... " trích nội dung bài viết trên New York Times.

Robby Mook, quản lý ban vận động tranh cử của bà Hillary nói rằng tới nay đã có 2,3 triệu người đóng góp cho chiến dịch tranh cử.

Có nhiều lý do để bà Hillary ưu tiên tham gia các sự kiện gây quỹ. Ngoài việc thu được nhiều tiền, bà còn tránh được việc bị vặn hỏi khó chịu, nhờ nhân vật tổ chức sự kiện sẽ chủ động sắp xếp để điều đó không thể xảy ra.

Đơn cử như khi đón tiếp Hillary tại một bữa tiệc gây quỹ có giá 100.000USD/2 người, bà Lynn Forester de Rothschild, một người ủng hộ nhiệt thành phe Dân chủ đã yêu cầu các khách mời "biến đêm nay thành một đêm tuyệt vời cho bà ấy và cho bà ấy thấy tình yêu của chúng ta."

Việc ông Trump giành được tấm vé đại diện phe Cộng hòa ra tranh cử cũng cho phép bà Clinton kết nối với nhiều nhà tài trợ mới tại những khu vực giàu có thường nghiêng về phe Cộng hòa như Hamtons, nhưng nay chán ghét ứng cử viên tổng thống của họ.

“Khu vực Hamptons đầy những người giàu có và quyền lực đang buồn chán. Họ liên tục tham gia các sự kiện xã hội để xem ai được mời đến và để khoe ra đẳng cấp của bản thân," Ken Sunshine, một nhà hoạt động của phe Dân chủ nhận xét với New York Times. "Năm nay,tới dự sự kiện của bà Hillary đã đứng đầu danh sách (của những người giàu đó)" ông nói./.