Vi sao nguoi dan Brazil it man ma voi doi nha va Copa America? hinh anh 1Không có quá nhiều cổ động viên Brazil đến sân theo dõi Copa America 2019. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Các nhà tổ chức đã khăng khăng rằng trận mở màn Copa America 2019 giữa Brazil và Bolivia trên sân Morumbi sẽ bán được 67.000 vé, nhưng trên thực tế chỉ có 46.342 cổ động viên tới sân.

Khi trận đấu vẫn hòa 0-0 sau hiệp 1, thầy trò huấn luyện viên Tite đã bị chính các cổ động viên nhà la ó.

Hai bàn thắng của Coutinho và pha solo của Everton đã giúp Brazil thắng 3-0 ở trận mở màn nhưng điều người ta nói tới nhiều nhất sau trận lại là ác cảm của các cổ động viên Brazil với đội tuyển của họ.

Theo đội trưởng Dani Alves, sự thiếu thiện cảm này là do các cổ động viên ở đây chỉ quan tâm tới các câu lạc bộ của họ: “Bất cứ khi nào chúng tôi tới đây, điều này lại xảy ra. Tôi không biết liệu có phải do giá vé không.”

Trung vệ Thiago Silva thì chỉ ra vấn đề rõ hơn: “Lẽ ra giá vé nên thấp hơn. Giá vé dường như quá đắt đỏ với phần đông người hâm mộ.”

[Copa America 2019: Lo ngại số lượng cổ động viên giảm sút]

Mauro Cezar, nhà báo phụ trách đội tuyển của ESPN ở Brazil cũng cho biết: “Các giám đốc của bóng đá Nam Mỹ dường như thiếu sự nhạy cảm khi nói về vấn đề kinh tế.”

Chỉ có 11.107 cổ động viên theo dõi trận hòa không bàn thắng giữa Venezuela và Peru, khiến sân Gremio chỉ lấp đầy 20% sức chứa.

Lượng cổ động viên trung bình đến sau 5 trận đầu tiên ở Copa America 2019 chỉ là 25.034 người. Với mức giá 216 real Brazil/vé (khoảng 44,30 USD), không ngạc nhiên khi trận Venezuela-Peru lại có ít người xem đến vậy.

Với người nước ngoài, mức giá này có vẻ không cao nhưng cần nhớ rằng đồng real Brazil đã mất nửa giá kể từ cuộc khủng hoảng năm 2015.

Khi mà mức lương tối thiểu của người dân chỉ là 1000 real/tháng (205 USD), việc đến xem các trận đấu ở Copa có vẻ như là điều xa xỉ với họ.

Mức giá vé trung bình cho trận mở màn COPA AMERICA năm nay là 485 real/vé (100 USD), tương đương nửa tháng lương của một công nhân.

Một Copa America được tổ chức trên sân nhà là cơ hội để người dân Brazil gắn kết với nhau và với đội tuyển của họ, nhưng giá vé cắt cổ lại khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Chưa kể phần lớn các trận đấu của Brazil, ngoại trừ vòng loại World Cup, được tổ chức ở các lục địa khác.

Kể từ khi bị loại sớm ở World Cup 2018, Brazil đã đá 2 trận giao hữu ở Mỹ, 2 ở Saudi Arabia, 2 ở Anh, 1 ở Bồ Đào Nha và 1 ở Cộng hòa Séc.

José Cláudio Moraes, nhóm trưởng của một nhóm cổ động viên Corinthians chia sẻ: “Bây giờ, thứ mọi người quan tâm không còn là đội tuyển quốc gia nữa. Tôi không còn tới xem các trận đấu của Brazil trong một thời gian dài. Trước đây, có mối liên kết giữa Selecao với cổ động viên Corinthians, khi những cầu thủ như Rivellino, Sócrates đại diện cho đội tuyển quốc gia, nhưng theo thời gian, mối liên hệ này mờ nhạt dần."

"Tôi thích được coi là một Corinthiano (cổ động viên Corinthians) hơn. Cho tới 2006, bạn còn được thấy Ronaldinho, Romário, Ronaldo, Kaka và những ngôi sao khác, còn bây giờ, tôi thậm chí còn không biết đội hình của Brazil”./.


Mạnh Vũ (TTXVN/Vietnam+)