Ảnh minh họa. (Nguồn: National Geographic)

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đang tỏ ra vô cùng lo lắng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của những con cá mập hai đầu.

Hôm 29/10, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã phát hiện ra phôi cá mập 2 đầu trong môi trường phòng thí nghiệm.

​Đây là phôi thai của của loài cá nhám mèo Đại Tây Dương. Nó nằm trong 797 phôi thai các nhà khoa học lưu trữ để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Malaga.

Cả hai đầu đều có miệng, hai mắt, não, tim, dạ dày riêng biệt nhưng chung 1 đường ruột.

Những con cá mập hai đầu từng được phát hiện trước đó đều thuộc loài cá mập sinh con và đây là đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra phôi thai 2 đầu của một loài cá mập đẻ trứng.

Trước đó, năm 2013, một ngư dân tại Florida (Mỹ) đã câu được một cô cá mập bò đang mang thai. Bên trong đó có trứng, chứa một bào thai 2 đầu. ​Năm 2011, cá mập xanh 2 đầu cũng được phát hiện ra tại vịnh California (Mỹ).

Hồi năm 2008, ngư dân Christian Johnson đã bắt được một con cá mập xanh hai đầu ngoài khơi bờ biển của Australia.

Chuyên gia Nicolas Ehemann đến từ Đại học Malaga cho biết, điều kỳ lạ là những con cá mập hai đầu trên không hề tiếp xúc với bất kỳ hóa chất hay chất phóng xạ nào cả. Nhiều khả năng, sự bất ổn trong gene của những con cá mập đã gây ra hiện tượng trên.

Theo suy luận của Ehemann, việc đánh bắt thủy hải sản thiếu kiểm soát đã làm sự đa dạng gene của cá mập bị rối loạn và tạo ra những cá mập con 2 đầu.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất dẫn tới sự xuất hiện ngày càng nhiều của những con cá mập hai đầu./.