90 phút đầu tiên của Công Phượng với tuyển Việt Nam là trên ghế dự bị. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Những kỳ vọng về sự xuất hiện của Công Phượng trên hàng công tuyển Việt Nam đã tan thành mây khói sau buổi tối ngày 17/5 trước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Như ý ông Miura đã nói sau buổi họp báo, Công Phượng “không có cửa” ở đội tuyển Việt Nam.

Công Vinh - Hải Anh là hai cái tên được lựa chọn đá chính trong đội hình của ông Miura. Hải Anh là tiền đạo cắm đúng nghĩa duy nhất của đội tuyển lúc này còn Công Vinh là chủ nhân ba Quả bóng Vàng, người đã ghi 4 bàn ở AFF Cup 2014 vừa qua. Lựa chọn họ là quyết định rất dễ giải thích. Công Phượng chưa có chỗ ở đây.

Khi tuyển Việt Nam thay những tiền đạo đầu tiên, Văn Quyết và Quang Hải được tung vào sân. Tiền đạo của Hà Nội T&T là “số 10” hay nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay, linh hồn của đội tuyển ở AFF Cup. Trong khi đó, Quang Hải dù phải đá cánh ở Than Quảng Ninh vẫn đang có nhiều hơn Công Phượng một bàn tại V-League (5 so với 4). Dự bị số một cũng không phải suất cho Công Phượng.

Phút 62, chút nghi ngại về sự thiên vị dành cho cầu thủ từng dự ASIAD Mạc Hồng Quân xuất hiện khi anh chứ không phải Công Phượng được tung vào sân. Chỉ 3 phút sau, sự nghi ngờ tan biến khi Hồng Quân lập công, ghi bàn duy nhất cho đội tuyển.

Văn Quyết, Công Vinh, Hồng Quân là ba cái tên đã tham gia vào bàn thắng duy nhất của tuyển Việt Nam trước Triều Tiên. (Ảnh: Minh Chiến/vietnam+)

Gần 30 phút còn lại chứng kiến sự chờ đợi thấp thỏm của rất nhiều những người hâm mộ yêu quý Hoàng Anh Gia Lai, U19 Việt Nam và Công Phượng. Nhưng không có thêm một quyết định thay người nào.

Trong sáu tiền đạo mà ông Mira có ở trận này, năm người đã được tung vào sân. Chỉ một mình Công Phượng ngồi ngoài.

Màn trình diễn của năm cái tên ấy cũng khẳng định họ hoàn toàn xứng đáng được trao cơ hội. Công Vinh tham gia trực tiếp vào tình huống dẫn tới bàn thắng, là điểm nhấn nổi bật nhất hàng công và có ít nhất hai đường kiến tạo nguy hiểm. Văn Quyết chơi rất hay trong vai trò “số 10”. Bàn thắng là của Hồng Quân nhưng 50 % công sức cùng đường kiến tạo cuối cùng tới từ Văn Quyết.

Hồng Quân đương nhiên có một bàn thắng là sự đảm bảo trong khi Quang Hải tỏ ra rất hiệu quả ở vị trí tiền vệ phải sau khi được xuất trận. Sức mạnh, sự đa năng và tinh thần hy sinh của Quang Hải là điều Công Phượng chưa thể đạt tới.

Hải Anh (thứ 2, từ trái) có một vị trí không thể thay thế trong kế hoạch của tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Hải Anh tỏ ra lép vé nhất trong các tiền đạo nhưng xin nhắc lại, anh là cầu thủ đá cắm duy nhất của đội tuyển lúc này -  người sở hữu các tố chất và vai trò hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại.

Năm tiền đạo đã xuất trận và chơi tốt là hơi nhiều cho danh sách 20 cầu thủ Việt Nam đăng ký cho trận gặp Thái Lan. Với chỉ từng ấy cái tên, mỗi vị trí sẽ chỉ có một phương án đá chính, một dự bị. Trong hệ thống 4-4-2 của ông Miura, sẽ chỉ 4 tiền đạo được lựa chọn. Với những diễn biến vừa qua, khả năng Công Phượng chen chân vào đội hình tuyển Việt Nam là rất thấp.

Sau trận đấu, đích thân huấn luyện viên người Nhật Bản cũng khẳng định vòng loại World Cup vẫn là “thử thách khó khăn” cho Công Phượng và Hồng Quân.

Tuyên bố ấy giống như đã khép sập cánh cửa dẫn tới ngày ra mắt tuyển Việt Nam của Công Phượng. Anh là tương lai của bóng đá Việt Nam. Còn hiện tại vẫn là câu chuyện của Công Vinh và Văn Quyết./.