Nhân viên soi chiếu hàng không kiểm tra an ninh tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến Thông tư số 01/2016 /TT-BGTVT ngày 1/2/2016 của Bộ Giao thông Vận tải trong đó đã “nới lỏng” cho mang chất lỏng thoải mái lên các chuyến bay nội địa từ ngày 1/5 vừa qua, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, mỗi quy định hạn chế đưa ra đều có ảnh hưởng nhất định đến hành khách.

“Tuy nhiên, ngành hàng không của Việt Nam đang thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh, an toàn, kiểm soát tốt các chuyến bay nội địa nên nới lỏng ra cho dễ thở,” ông Thanh đánh giá.

Theo Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam (Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 1/2/2016 của Bộ Giao thông Vận tải) có hiệu lực từ (1/5/2016), không áp dụng giới hạn về số lượng chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (LAG) được mang theo người và hành lý xách tay lên tàu bay đối với chuyến bay nội địa.

[Không giới hạn dung lượng chất lỏng xách tay khi bay nội địa]

Đối với các chuyến bay quốc tế, chỉ áp dụng giới hạn 1 lít chất lỏng và dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn đối với LAG đi các chuyến bay quốc tế.

Về vấn đề này, ông Thanh cho biết, theo quy định của Thông tư, loại chất lỏng được phép/không được phép mang lên máy bay vẫn giữ nguyên mà chỉ bỏ giới hạn số lượng. Với các chuyến bay nội địa, các loại chất lỏng được phép mang theo hành khách có thể mang thoải mái, không giới hạn. Mức độ giới hạn tùy thuộc vào số lượng hành lý xách tay của mỗi hãng hàng không.

Đơn cử như hãng hàng không Vietjet Air cho phép hành lý xách tay của khách 7kg, nếu hành lý là 3kg thì hành khách có thể mang theo 4 lít chất lỏng (loại được phép) mà không cần chiết ra chai khác như quy định cũ (quy định cũ chỉ có phép mang tối đa 1 lít chất lỏng và phải chiết ra 10 chai, mỗi chai ko quá 100ml).

Đặt câu hỏi đến việc an ninh hàng không Việt Nam tốt nên nới lỏng, ông Thanh bày tỏ quan điểm, đây là theo khuyến cáo của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), tất cả các chuyến bay nội địa thuộc phạm vi kiểm soát của mỗi nước nên nước nào cảm thấy có khả năng kiểm soát tốt, không thấy việc mang nhiều chất lỏng là uy hiếp an ninh an toàn hàng không thì sẽ cho mang chất lỏng thoải mái như Hàn Quốc hay Thái Lan, các chuyến bay nội địa đều được mang chất lỏng.

Đề cập đến việc nới quy định này nhằm tạo điều kiện check-in nhanh hơn, ông Thanh cho rằng, mỗi quy định hạn chế đưa ra đều có ảnh hưởng nhất định đến hành khách. Tuy nhiên, hàng không của Việt Nam đang thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh, an toàn, kiểm soát tốt các chuyến bay nội địa nên nới lỏng ra cho "dễ thở."

“Bản thân hành khách cũng thấy thoải mái hơn khi mang theo chất lỏng, nhất là chị em phụ nữ và các gia đình có em bé,” Cục trưởng Cục Hàng không chia sẻ.

Để có thể thực hiện việc nới lỏng này, ông Thanh cho hay, ngành hàng không phải bổ sung, tăng cường các biện pháp khác để đảm bảo an ninh./.