Schweinsteiger chon đá luân lưu bên khung thành có cổ động viên Italy. (Nguồn: Reuters)

Đêm qua khán giả trên toàn thế giới đã được chứng kiến một trận cầu đỉnh cao về mặt chiến thuật trong cuộc đụng đầu giữa Đức và Italy với một kết thúc không thể kịch tính hơn được nữa.

Sau 120 phút với kết quả 1-1 hai đội bước vào đá 11m luân lưu, nhưng có một điều kỳ lạ đã làm cho một người phải sửng sốt. Tại sao Schweinsteiger, sau khi trọng tài tung đồng xu đúng mặt anh ta đã chọn lại quyết định đá 11m bên khung thành của cổ động viên Italy?

Tại sao đội trưởng ​Die Manschaft lại từ chối lợi thế này? Chính trọng tài Kassai (Hungary) cũng vô cùng ngạc nhiên, thậm chí còn hỏi lại anh ta nhưng Schweinsteiger vẫn quyết định như vậy!

Đến khi tung đồng xu lần thứ hai để quyết định ai sẽ đá trước, lần này Schweinsteiger lại đoán đúng nhưng lại từ chối tiếp lợi thế này, nhường Italy đá trước.

Với quyết định này anh ta đã gây thêm sức ép cho chính đồng đội của mình, vì mỗi khi Italy dẫn bàn bắt buộc các cầu thủ Đức cũng phải thực hiện thành công các quả phạt tiếp theo.

Sau trân đấu anh ta đã giải thích với các phóng viên vốn đã rất tò mò: "Đúng, cả hai lần tung xu tôi đều thắng. Nhưng tôi có suy nghĩ lại một chút, chuyện trước đây như thế nào? Tôi nhớ lại lần đá 11m ở München (19​/5​/2012) khi thua Chelsea đá 11m. Chúng tôi đã đá bên Südkurve. Tôi  cũng nhớ lại khi đá 11 ở Madrid trong trận bán kết (25​/4​/2012) bên phần sân cổ động viên của họ và chúng tôi đã vào chung kết."

"Euro lần này trong trận đầu tiên có đá 11m. Ba Lan đá bên phần sân của Thụy sỹ và cũng đã đi tiếp. Chính vì thế mà tôi nghĩ, cứ để đá bên phần sân Italy, cổ động viên của họ cũng thích thế mà..."

Phóng viên của tờ Bild có hỏi lại bác sỹ tâm lý thể thao Matthias Herzog, rằng Schweinsteiger làm vậy có tăng thêm sức ép cho chính mình và đồng đội không khi anh ta chọn đá bên phần sân cổ động viên Italy?

Matthias Herzog: "Tôi không thấy thế, mà ngược lại anh ta đã làm giảm sức ép đi rất nhiều. Khi đá bên phần sân nhà sức ép của sự mong đợi là rất lớn. Anh ta đã chuyển sức ép này lên vai người Italy. Ngoài ra khi Neuer vào bắt chỉ có tiếng "Buh..." của khán giả, không có những âm thanh hỗn loạn, đây là lợi thế của Neuer."

Không biết Schweinsteiger khôn ngoan hay tin vào điềm báo nhưng rốt cục thì tuyển Đức đã có mặt tại bán kết. /.