Hình ảnh máy bay Nga ném bom xuống Syria sau khi cất cánh từ căn cứ quân sự ở Iran (Nguồn: Reuters)
 
Theo hãng tin Reuters, quyết định tiến hành không kích vào lãnh thổ Syria từ Iran dường như đã cho thấy sự hạn chế của không lực Nga, khiến Moskva cảm thấy cần phải có một chiến lược mới để thúc đẩy các mục tiêu của họ. 

Nga đã bắt đầu mở cuộc không kích vào Syria để hỗ trợ Tổng thống Assad từ ngày 30/9/2015, xuất phát từ các căn cứ đặt tại khu vực do chính phủ chiếm đóng và từ các tàu chiến. 

Tháng 8 này, do phải đối mặt với các vấn đề về hậu cần trong khi tiếp tục chiến dịch đầy hao tổn vào thời điểm ngân sách nhà nước đang thắt chặt, Nga đã tăng cường ném bom vào Aleppo bằng các máy bay xuất kích từ Iran. 

Các cuộc không kích nhằm vào phe nổi dậy ở Aleppo dường như không đạt được kết quả gì ngoài việc gây kích động bất đồng chính trị ở Iran, bởi Hiến pháp nước này ngăn cấm thành lập bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào tại đây. 

Ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lần đầu tiên sử dụng căn cứ không quân tại Iran để từ đó tấn công vào Syria. Việc để Nga sử dụng căn cứ không quân là điều mang tính nhạy cảm về mặt chính trị đối với Iran. Lần cuối cùng một quốc gia bên ngoài sử dụng căn cứ không quân của Iran là trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. 

Ngày 22/8, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng việc Nga sử dụng căn cứ của Iran đã kết thúc. Tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các máy bay xuất kích từ căn cứ của Iran đã hoàn tất sứ mệnh của họ. 

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga đã từ chối trả lời câu hỏi của hãng tin Reuters về các mục tiêu của Nga ở Aleppo và lý do sử dụng căn cứ tại Iran. 

Tuy nhiên, Andrei Klimov, thành viên của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga, nói rằng phí tổn của chiến dịch tại Syria có thể là một nhân tố tác động. ​

Vasily Kashin, nhà phân tích tại Trung tâm Phân tích và Công nghệ ở Moskva và là cố vấn về lĩnh vực quốc phòng, cho rằng việc Nga mong muốn được sử dụng căn cứ tại Iran “liên quan đến việc tăng cường hoạt động quân sự ở Aleppo. Dường như theo quan điểm của các chỉ huy Syria, Nga và Iran, thời điểm bước ngoặt đang tới”. 

Căn cứ của Iran là cơ sở hậu cần quan trọng trong cuộc leo thang ở Aleppo bởi nếu không có nó, các máy bay Tupolev của Nga phải bay một đoạn đường dài hơn từ Nga tới Syria và ngược lại. Điều đó đồng nghĩa rằng các máy bay phải mang theo nhiều nhiên liệu hơn, do đó phải giảm bớt lượng bom chuyên chở và bởi thời gian bay dài hơn khiến các máy bay phải giảm số lần xuất kích. 

Theo nhà phân tích Kashin, các căn cứ không quân ở các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát không phù hợp cho các máy bay Tupolev và việc điều chỉnh cho phù hợp sẽ rất tốn kém.

Theo các chuyên gia quân sự, Nga không có năng lực quân sự để tiếp tục tăng cường ném bom ở Syria, cho dù họ được tiếp cận căn cứ ở Iran hay không. 

Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa rằng Nga đang gánh chịu nhiều phí tổn hơn, trong bối cảnh họ đang vật lộn để lấp đầy khoảng trống ngân sách, chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội tháng 9 tới và đang chứng kiến chiến dịch tại Syria kéo dài hơn kế hoạch ban đầu của Điện Kremlin. 

Tháng 5/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “bộ phận chính” của lực lượng vũ trang Nga tại Syria sẽ bắt đầu rút quân, và nói rằng sứ mệnh của họ đã “được hoàn tất”. Tuy vậy, các cuộc không kích vẫn diễn ra. 
 
Khó khăn trong việc đạt được tiến triển về mặt quân sự sẽ khiến Điện Kremlin chú ý hơn tới giải pháp thông qua đàm phán. Các quan chức Liên hợp quốc cho biết ngày 25/8, Nga đã nhất trí lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 48 giờ ở Aleppo để cho phép viện trợ được chuyển tới đây. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp gỡ tại Geneva hôm 26/8 để bàn về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria./.