Một người sống sót trong vụ xả súng năm 2007 ở Mỹ đã lên tiếng về vụ thảm sát mới nhất ở trường tiểu học tại Connecticut, hối thúc những người làm chính sách phải hành động để chấm dứt tình trạng bạo lực đẫm máu, không để nó trở thành “chuyện bình thường” ở Mỹ.

[Toàn cảnh vụ xả súng kinh hoàng ở Connecticut]

Colin Goddard, trở thành người vận động kiểm soát vũ khí sau khi sống sót vụ xả súng năm 2007 ở khuôn viên Học viện công nghệ Virginia, nói “tôi đã lặng đi trên ghế ngồi” khi xem tin tức về vụ xả súng mới nhất ở Newtown, Connecticut.

“Không gì có thể mang tới công lý cho những trẻ em và thầy cô giáo đó, những gì mà họ đã trải qua, bạo lực, sự căng thẳng thần kinh, nỗi buồn”, Goddard nói với đài truyền hình MSNBC. “Điều này không thể trở thành chuyện bình thường ở đất nước chúng ta. Những nước khác họ không phải chứng kiến những gì chúng ta đang trải qua”.

Goddard nói trong khi cảm giác chính của ngày thứ Sáu là đau buồn và chia sẻ, nước Mỹ phải xem xét “những gì chúng ta có thể làm từ giờ tới vụ xả súng lớn tiếp theo ở đất nước này”.

“Những người ra quyết định không hiểu sao nghĩ rằng họ không thể gây ảnh hưởng, rằng họ không thể làm gì, trong khi phần lớn chúng ta không muốn sống trong một đất nước như thế này. Chúng ta không muốn thấy những chuyện này lại tiếp tục xảy ra”, Goddard nói.

Goddard là thành viên Chiến dịch Brady ngăn chặn súng và bạo lực, nhưng những nỗ lực tăng cường kiểm soát vũ khí của ông đã không mấy thành công ở một quốc gia súng được bán nhan nhản sở hữu súng được ủng hộ quyết liệt bởi những người bảo thủ và các tập đoàn sản xuất vũ khí.

Học viện công nghệ Virginia là nơi xảy ra vụ xả súng tồi tệ nhất do một người thực hiện trong lịch sử nước Mỹ vào tháng 4/2007 khi một sinh viên năm thứ hai khoa tiếng Anh, Seung Hui Cho, giết chết 32 người trước khi tự sát. Hai mươi lăm người khác bị thương./.


Người thân của các nạn nhân vụ xả súng ở Connecticut vẫn chưa hết bàng hoàng (Nguồn: AFP)

Trần Trọng (Vietnam+)