Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) cho biết, ngày 18/12, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đã chính thức tăng hạn mức tài trợ thương mại cho VIB từ 50 triệu lên 80 triệu USD để phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN).

Việc nâng hạn mức này được đưa ra trên cơ sở nhận định tình hình tài chính khả quan của VIB, nhu cầu tài trợ vốn của khách hàng và khả năng giải ngân hiệu quả nguồn vốn. Việc gia tăng hạn mức này giúp VIB tăng cường đáng kể năng lực bảo lãnh thanh toán bằng USD khi tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Như vậy, chỉ sau hơn 1 năm tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu (GTFP) của IFC, VIB đã ba lần được IFC gia tăng hạn mức. Lần gần đây nhất là vào tháng 2/2012, VIB được tăng hạn mức từ 30 triệu USD lên 50 triệu USD. Tổng doanh số giải ngân cho VIB thông qua bảo lãnh của IFC đến tháng 11/2012 đạt 125 triệu USD. Với số vốn này, VIB đã thực hiện tài trợ cho hàng trăm doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như dầu mỏ, kim loại, hóa chất, sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm… đến hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhân dịp này, IFC cũng đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương trong Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu” cho VIB. Đây là một giải thưởng uy tín nhằm vinh danh các ngân hàng có những thành công đặc biệt khi tham gia GTFP, chương trình giúp mở rộng và nâng cao năng lực tài trợ thương mại của các ngân hàng nội địa đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại những thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Ngoài IFC, VIB cũng hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức tài chính phát triển Hà Lan (FMO) trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại (TFP). Năm 2010, VIB được ADB đánh giá là ngân hàng hoạt động tích cực và hiệu quả trong số các ngân hàng tham gia TFP tại khu vực châu Á./.

Thúy Hà (Vietnam+)