Ngày 21/6 (giờ địa phương), khoảng 13.000 người đã đổ về công trình Vòng tròn đá Stonehenge (Anh) để chiêm ngưỡng khoảnh khắc Mặt Trời mọc trong ngày Hạ chí, tức ngày đầu tiên của mùa Hè và cũng ngày dài nhất trong năm ở khu vực Bắc Bán cầu.

Vào lúc 4 giờ 52 phút theo giờ địa phương, khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện, những du khách háo hức đợi chờ từ chiều hôm trước đã có dịp chiêm ngưỡng cảnh bình minh của ngày Hạ chí tại Vòng tròn đá Stonehenge trên bình nguyên Salisbury, hạt Wiltshire, vùng Tây Nam nước Anh.

[Người Anh đón ngày dài nhất trong năm tại vòng tròn đá Stonehenge]

Đây là ngày khi Mặt Trời đạt tới điểm tận cùng phía Bắc trên bầu trời Trái đất và cũng là ngày theo truyền thống đánh dấu một sự thay đổi mùa - từ mùa Xuân sang mùa Hè ở Bắc Bán cầu và từ mùa Thu sang mùa Đông ở Nam Bán cầu. Ngày Hạ chí cũng là thời điểm duy nhất trong năm mà du khách có thể chạm vào các tảng đá quý ở Stonehenge.

Những du khách tới đây đều có những cách thức khác nhau để đón chào khoảnh khắc Mặt trời mọc của ngày dài nhất trong năm như ôm chặt các tảng đá được chạm khắc, tập yoga, hát Thánh ca, mang vòng hoa trên đầu và cùng chơi đàn hoặc trống... Ngược lại, lại có những du khách đơn giản chỉ nằm thư giãn và tận hưởng không khí trong lành./.