Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam xây dựng clip ngắn về 7 bước ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

Để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần lưu ý thực hiện theo 7 nội dung khuyến cáo về việc vệ sinh cá nhân.

[Bệnh viện Bạch mai được xét nghiệm và khẳng định SARS-CoV-2]

1. Tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch. Trong trường hợp không có nước sạch và xà phòng thì có thể dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

3. Che kín mũi và miệng khi ho, khi hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo để làm giảm sự phát tán dịch tiết đường hô hấp ra môi trường. Bỏ khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng. Rửa ngay tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi ho, hắt hơi.

4. Duy trì thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục; tích cực vận động cơ thể; ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất; giữ ấm cơ thể, mũi, họng; nâng cao thể trạng.

5. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở, chảy nước mũi…). Nếu phải tiếp xúc, cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và nên giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc.

6. Nếu bản thân có các biểu hiện viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… cần đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế gần nhất để được khám tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

7. Cập nhật các thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Chỉnh phủ và từ Tổ chức Y tế thế giới./.

Thùy Giang (Vietnam+)