Nền kinh tế của Việt Nam có thể giảm tốc mạnh trong năm nay do tác động từ dịch COVID-19, nhưng tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn nằm trong nhóm cao nhất khu vực Đông Nam Á, theo đánh giá của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Năm ngoái, nền kinh tế Việt Nam đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhu cầu trong nước cao, ngành sản xuất chế tạo và ngành công nghiệp gia công phát triển mạnh và mức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cao.

Tuy nhiên dịch bệnh COVID-19 lan rộng và sự sụt giảm đột ngột của kinh tế toàn cầu có thể làm giảm tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống còn 4,8% trong 2020, so với mức 7% hồi năm ngoái.

Sự bùng phát lần thứ 2 của COVID-19 trong tháng Ba đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam, khi số ca nhiễm liên tục tăng.

ADB nhận định đợt bùng dịch mới có thể gây tác động nghiêm trọng.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, ADB đánh giá các nền tảng cốt lõi của kinh tế Việt Nam vẫn sẽ chống chịu tốt.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong nửa đầu năm 2020, tăng trưởng kinh tế sẽ trở lại mức 6,8% trong năm 2021 và vẫn nằm ở mức tăng mạnh trong trung tới dài hạn./.

(Vietnam+)