Ngày 6/7, Anh đã công bố báo cáo điều tra được chờ đợi về cuộc chiến tranh Iraq, trong đó kết luận rằng Anh đã tham chiến trước khi toàn bộ những phương án hòa bình trở nên bất khả thi.

Theo Ủy ban Điều tra độc lập của Anh, hành động quân sự không phải là phương sách cuối cùng trong cuộc chiến tranh Iraq.

Ủy ban này cũng nhấn mạnh cơ sở pháp lý cho hành động quân sự của Anh ở Iraq là “không thỏa đáng” và chính sách của Anh về Iraq được đưa ra dựa trên “những đánh giá và thông tin tình báo sai lầm." 

Ủy ban điều tra độc lập của Anh cũng nhấn mạnh rằng vai trò quân sự của Anh ở Iraq trở nên “sai lầm nghiêm trọng” và kết thúc không thành công.

Trong khi đó, về phần mình, sau khi báo cáo trên được công bố, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tuyên bố sẽ "chịu hoàn toàn trách nhiệm" về những sai lầm gây ra trong cuộc chiến Iraq.

Cùng ngày, phát biểu tại quốc hội sau khi Anh công bố báo cáo điều tra các sự kiện dẫn tới cuộc chiến do Mỹ đứng đầu tại Iraq, Thủ tướng David Cameron tuyên bố sự việc trên sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Anh và Mỹ đồng thời khẳng định mối quan hệ giữ với Mỹ có vai trò "sống còn" đối với an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng Anh cần có mối quan hệ mở và độc lập hơn với Mỹ, sau khi báo cáo trên cho thấy Anh đã tham gia cuộc chiến tranh này mà không có các cơ sở pháp lý thỏa đáng hay lên kế hoạch phù hợp.

Binh sỹ Anh trong một cuộc tập trận. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)