Chúng tôi gọi đây là cung đường của tuổi trẻ, khi còn dư sức khỏe và niềm đam mê khám phá vùng trời mới. Chuyến phượt bằng xe máy qua những đoạn đường xóc nổ đom đóm mắt, nhưng điều tuyệt vời nhất là được đồng hành cùng bạn hữu chinh phục những đỉnh cao và chia sẻ những khoảnh khắc lịm tim giữa thiên nhiên hùng vỹ, cảm giác mà chỉ những kẻ mê núi mới có thể cùng thấu cảm.

Tà Chì Nhù là một trong những đỉnh núi có khí hậu khắc nghiệt nhất, ở vị trí Trạm Tấu, Pú Luông, trên dãy Hoàng Liên Sơn, với độ cao 2.979 m so mực nước biển.

[Video] Chinh phục biển mây và 'check-in' trên nóc nhà Y Tý]

Thời điểm thích hợp nhất để leo núi là từ tháng 10 cho đến hết tháng 3 năm sau. Vì khoảng thời gian này, tiết trời mát mẻ, ít mưa, khả năng "săn" được mây cao hơn.

Từ chân núi lên tới điểm nghỉ có suối nước ở độ cao tầm 2.400m, với tốc độ leo trung bình sẽ mất khoảng 7-8 tiếng do đó chúng tôi đã phải nghỉ lại Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) đêm trước để có thể kịp chạy vào bản Xà Hồ có khu trại khai thác chì là điểm xuất phát muộn nhất lúc10 giờ sáng hôm sau.

Video chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù:

Địa hình của Tà Chì Nhù là núi dốc, đường nhỏ, trơn, sống núi nguy hiểm không có điểm bám, nhiều đoạn phải bò mới lên được, núi trọc và gió mạnh, nếu đi vào ngày nắng nóng sẽ vô cùng mất sức nên cần hạ trọng tâm.

Nhưng bù lại cho quãng đường khắc nghiệt ấy là những khung cảnh đẹp như mơ, gió lộng, mây bay và hoàng hôn buông núi vàng rực cả vòm trời. Chỉ ngồi đó thôi ngắm đất trời cũng thấy cuộc đời tươi đẹp.

Do mải ngắm cảnh trên đường nên gần 6 giờ chiều chúng tôi mới tới điểm nghỉ để có thể cắm trại, đốt lửa ăn tối và hát ca tưng bừng.

Đêm trên núi lạnh buốt và gió rít ầm ào, cả đêm hầu như không ai ngủ được thành ra 4 giờ sáng hôm sau cả đoàn đã hò nhau dậy leo nốt chặng đường còn lại lên tới đỉnh để kịp ngắm bình minh. Càng lên cao gió càng mạnh, có những lúc tưởng như chân trụ không vững có thể bay người.

Để ngắm được biển mây trên đỉnh Tà Chì Nhù còn phụ thuộc vào thời tiết nên không phải cứ lên tới đỉnh là được chìm đắm trong biển mây trắng bồng bềnh.

Nhưng dù có được ngắm bình minh mây hay không thì chúng tôi vẫn có những khoảnh khắc tuyệt đẹp trước khi kết thúc hành trình./.

Xuân Mai (Vietnam+)