Video Barcelona đánh bại Sampdoria để lần đầu tiên đoạt Cúp C1

Ngày 20/5/1992, dưới sự dẫn dắt của huyền thoại Johan Cruyff - Barcelona lần thứ 3 vào chơi trận chung kết của giải đấu danh giá nhất châu Âu và đã đánh bại Sampdoria 1-0 để lần đầu tiên lên ngôi.
Video Barcelona đánh bại Sampdoria để lần đầu tiên đoạt Cúp C1 ảnh 1Ronald Koeman sút phạt thành bàn giúp Barcelona đăng quang ở Cúp C1.

Ngày 20/5 đánh dấu sự kiện đặc biệt trong lịch sử Barcelona, khi đội bóng xứ Catalunya kỷ niệm lần đầu tiên lên ngôi tại Cúp C1 châu Âu, nay là Champions League, sau khi đánh bại Sampdoria 1-0 trên sân Wembley.

Ngày 20/5/1992, dưới sự dẫn dắt của huyền thoại Johan Cruyff - Barca lần thứ 3 có vinh dự vào chơi trận chung kết của giải đấu danh giá nhất châu Âu. Hai lần trước đó, họ đều thất bại, lần lượt trước Benfica (năm 1961) và 1986 (Steaua Bucharest).

Nhưng ở lần thứ 3, may mắn đã mỉm cười với Cruyff cùng các học trò, dù đó không phải là một trận đấu dễ dàng.

Trong hai hiệp chính, cả hai đội đều tạo ra được nhiều cơ hội, song không thể chuyển hóa thành bàn thắng, buộc trận đấu phải bước sang hai hiệp phụ.

Đến phút 112, Ronand Koeman đã kết liễu số phận của trận chung kết bằng cú sút phạt trực tiếp thành bàn, giúp Barca lần đầu tiên bước lên đỉnh châu Âu.

Ngày đó, Barca của Cruyff cũng đã được mệnh danh là Dream Team, với những ngôi sao như Hristo Stoichkov, Michael Laudrup, Koeman, và cả Pep Guardiola, người sau này còn vượt cả thầy khi giúp Barca đăng quang 2 lần nữa vào các năm 2009 và 2011.

Đội hình Sampdoria khi ấy cũng không hề kém cạnh, nổi bật là các ngôi sao như Gianluca Vialli, Roberto Mancini hay Attilio Lombardo...

Diễn biến trận chung kết Cúp C1 năm 1992 (Nguồn: Dugout):

(Vietnam+)