Vào thời điểm này, có khá nhiều cách để bạn có thể chinh phục đèo Hải Vân, nhiều người chọn cách an toàn nhất là đi qua hầm Hải Vân với chiều dài vỏn vẹn 6,28km.

Ai yêu thích những khung hình đẹp thì lại vượt qua con đèo này bằng tàu hỏa, để chỉ cần phóng tầm mắt qua khung cửa sổ là có thể chiêm ngưỡng khung cảnh núi non hùng vĩ và những bãi cát vàng chạy dài ôm lấy mặt nước bao la trong xanh của biển.

Nhưng nếu như bạn là một kẻ muốn tìm kiếm chút phiêu lưu mạo hiểm thì hãy chọn xe máy để “chinh phục” những cung đường ngoằn ngoèo nhưng đầy mê hoặc này.

Điều khó khăn nhất khi chinh phục đèo Hải Vân bằng xe máy có lẽ không phải là những đoạn cua gấp khúc hay từng đoạn dốc trập trùng, mà là chính là vẻ đẹp hút hồn của nơi được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất hùng quan.”

Nếu bạn đi trên đèo Hải Vân trong một ngày mù sương, những đám mây vốn xa xôi nay sẽ trôi lững lờ ngay trước tầm mắt, nhìn xuống phía bên dưới sẽ thấy hình ảnh núi rừng mờ ảo “trốn mình” trong mây. Có lẽ vì lý do này mà người dân bản địa gọi đây là đèo Ải Vân hay đèo Mây.

Còn nếu bạn “phóng” qua đây trong một ngày nắng đẹp thì mỗi lần bẻ tay lái là một bức tranh hoàn mỹ của thiên nhiên được vẽ ra trước mắt. Từng khung hình từ độ cao 500m so với mực nước biển về thành phố Đà Nẵng, cảng Tiên Sa - bán đảo Sơn Trà, một bên là núi rừng, một bên là biển cả sẽ xuất hiện trên hành trình của bạn.

Không những vậy, khi đi xe máy qua đèo Hải Vân, những ngươi yêu thích du lịch còn có thể dừng chân để khám phá những địa danh lịch sử như Hải Vân Quan, Đồn Nhất, hoặc đơn giản là chụp những bức ảnh tuyệt đẹp khiến bạn bè phải ghen tỵ.

Chính bởi vẻ đẹp “khó cưỡng” đến từ chuyến hành trình qua đèo Hải Vân mà nhiêu người yêu thích du lịch chia sẻ rằng, họ rất khó khăn trong việc “kiềm chế” quay sang ngắm cảnh núi sông để tập trung cho đoạn đường đèo vốn nhiều xe tải qua lại và lắm khúc cua bất ngờ.

Nếu bạn cũng chung một nỗi niềm như trên, hay chưa từng trải nghiệm cảm giác chinh phục “dải lụa” dài gần 28km vắt ngang sườn núi Hải Vân thì hãy cùng nhóm phóng viên của báo điện tử VietnamPlus khám quá qua đoạn video này./.

Khung cảnh núi non hùng vĩ tại đệ nhất hùng quan Hải Vân. (Ảnh: Tùng Lâm/Vietnam+)