Chợ nổi Cái Răng sau ngày được chứng nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia.

Chợ nổi Cái Răng thuộc quận Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km, mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ bến Ninh Kiều. Lý tưởng nhất để thăm quan chợ nổi là vào sáng sớm, từ 5 giờ đến 8 giờ, đây là thời gian chợ nhộn nhịp và đông đúc nhất.

Nơi đây được xem là một trong những điểm thăm quan đặc sắc nhất Cần Thơ đồng thời cũng là nét văn hóa biểu trưng của vùng Đồng bằng sông nước Cửu Long.

Là điểm đến được yêu thích của nhiều du khách trong nước và quốc tế, nên mỗi ngày có hàng chục xuồng lớn, nhỏ chở khách đi thăm quan.

Một trong những nét đặc sắc nhất của chợ nổi chính là các “cây bẹo,” dài từ 3-5 m. một cách để các chủ ghe quảng cáo về mặt hàng mình có. Chợ trên sông không cần rao bán, mời mọc. Vì thế, ghe nào bán thứ gì cứ treo thứ ấy lên “cây bẹo.”

Có cây chỉ một trái nhưng có cây thì trĩu chịt bầu bí, hành kiệu, khoai mì, cà rốt, dưa hấu, tỏi, cà chua… Trên bờ có gì dưới nước có cái đó. Cảnh mua bán luôn nhộn nhịp, tấp nập.

Cây bẹo thay cho biển quảng cáo các mặt hàng nông sản. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Phần lớn các ghe, xuồng gắn máy “đuôi tôm” nên nhiều tay ghe cũng “đánh võng” tài tình. Trên sông đông đúc như nêm vậy mà ngoắt cái sang trái, sang phải, ngoắt một cái lại lộn dòng rất “dẻo” mà chẳng hề va chạm ai.

Những ghe bầu lớn của cánh thương lái về thu mua trái cây lặc lè, nặng nề như vịt bầu đạp nước còn ghe nhỏ thường của dân địa phương len lỏi khắp ngõ ngách bán những thứ trái cây hay nông sản nhà trồng.

Không chỉ vậy, chợ còn có những chiếc xuồng ba lá dịch vụ chuyên hủ tiếu, bún, cà phê, thậm chí cả quán nhậu… len lỏi khắp nơi. Chẳng ai mời chào ai, người có nhu cầu chỉ cần vẫy tay là chiếc “quán di động” sáp tới liền.

Mới đây, thành phố Cần Thơ đã tổ chức “Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng, thành phố Cần Thơ” lần đầu tiên, và đón nhận Giấy chứng nhận, Quyết định công nhận chợ nổi Cái Răng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng.

Chợ nổi Cái Răng cũng được trang du lịch Youramazingplaces bình chọn là một trong 5 chợ nổi đẹp, thú vị nhất khu vực châu Á.

Chợ nổi là điểm đến được du khách quốc tế rất ưa chuộng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)