[Video] Bom min chua no de doa thuong dan Syria thoi hau chien hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria ngày 14/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi chiến sự kết thúc, anh Abu Thaer, một nông dân ở Syria, trở lại làm đồng. Tuy nhiên anh đã vô tình dẫm phải một quả mìn mà quân khủng bố gài lại phía sau và trở thành người tật nguyền.

Abu Thaer chỉ là một trong số hàng ngàn dân thường bị thương do vướng phải vô số thiết bị nổ được gài lại trên các cánh đồng, ở các vệ đường hoặc các tòa nhà.

Đây là sản phẩm của nhiều bên, sau cuộc chiến kéo dài 8 năm trời. Một số tổ chức quan sát nói rằng đã có hàng trăm người thiệt mạng vì các thiết bị nổ này.

Nhiều nạn nhân là các em nhỏ. Đơn cử như trong tháng 7, có 15 đứa trẻ tại nhiều khu vực ở Syria đã thiệt mạng vì mìn, chất nổ hoặc lựu đạn Liên hợp quốc cho biết trên đất nước Syria, hơn 10 triệu người đang phải sống ở các khu vực còn bom mìn sót lại.

Tại những khu vực đã giành lại quyền kiểm soát, chính quyền Syria hiện đang nỗ lực rà phá bom mìn.

Theo Bộ Quốc phòng Syria, gần như ngày nào người của chính quyền cũng phải cho nổ một số lượng lớn chất nổ thu được sau hoạt động rà bom mìn.

Một quan chức Syria giấu tên cho rằng công việc có nhiều thách thức và hoạt động rà bom mìn có thể phải mất nhiều thập kỷ mới hoàn thành.

(Vietnam+)