Ngày 23/5, chính trường Brazil lại tiếp tục rung chuyển sau khi báo chí nước này công bố một đoạn băng ghi âm, trong đó tiết lộ việc tân Bộ trưởng Kế hoạch Romero Juca có mưu đồ lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ, nhằm ngăn cản tiến trình điều tra vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Thông tin này được đưa ra chỉ 11 ngày sau khi chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer được thành lập.

Đoạn băng ghi âm một cuộc nói chuyện qua điện thoại dài 75 phút giữa Bộ trưởng Juca với ông Sergio Machado, cựu Chủ tịch công ty Transpetro, trực thuộc Petrobras.

Trong đoạn băng, ông Juca cho rằng cần phải hợp tác với các cơ quan tư pháp để ngừng ngay các cuộc điều tra tham nhũng và giải pháp cho kế hoạch này là phải phế truất bà Rousseff, thay mới hoàn toàn chính phủ để có thể chấm dứt các vụ điều tra về Petrobras.

Ông Juca và ông Machado đang trong diện bị điều tra do có những cáo buộc nhận tiền hối lộ trong vụ Petrobras.

Vụ tham nhũng này cũng là một trong những cái cớ mà phe đối lập sử dụng để Quốc hội đình chỉ chức vụ Tổng thống của bà Rousseff.

Ngay sau sự việc này, ông Juca tuyên bố sẽ xin nghỉ việc từ ngày 24/5 để Bộ Công cộng xem xét nội dung được công bố. Ông này khẳng định những gì được công bố sẽ không làm ảnh hưởng tới chính phủ mới và sẽ không từ chức.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ Brazil trong liên minh cầm quyền của ông Temer hiện nay, cũng đã hối thúc ông này phải từ chức.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: EPA/TTXVN)