[Video] Ca bong khong lo 'an' rac nhua tren bai bien Da Nang hinh anh 1

Xuất hiện trên bãi biển Mỹ Khê, một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, hình ảnh chú cá bống tre khổng lồ dễ thương đã thu hút sự chú ý của những người đi tắm biển.

Mô hình bống khổng lồ ăn rác nhựa được làm từ các vật liệu thiên nhiên có sẵn tại địa phương như tre nứa, lá dừa nước và các loại rác tái chế.

Mặc dù đây không phải là dự án thu gom rác thải nhựa đầu tiên, nhưng lại là mô hình mang hình tượng cá bống, vừa gần gũi với văn hóa Việt Nam, vừa mang tính tuyên truyền cao về những ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với đại dương cũng như các sinh vật biển.

Bà Sarah Field Trưởng nhóm thực hiện Dự án Bống chia sẻ: "Bống là loài cá rất quen thuộc và cũng rất quan trọng trong đời sống và văn hóa dân gian của người Việt từ nhiều đời nay, đặc biệt là rất gần gũi với trẻ nhỏ, nên chúng tôi chọn hình ảnh một chú cá bống để mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng. Hãy cho bống rác thải nhựa chứ không phải đại dương. Đó là thông điệp của chúng tôi."

Để thực hiện dự án này, nhóm tình nguyện đã mất khoảng 2 tháng với chi phí khoảng 7 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

[Infographics] Nhựa sẽ ảnh hưởng đến môi trường trong bao lâu?

Đây được xem là ý tưởng mới nhất của được ngành du lịch địa phương và những tình nguyện viên yêu biển thực hiện nhằm kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường.

Không chỉ là một chiếc thùng rác, hình ảnh con cá chứa đầy rác nhựa trong bụng như một sự cảnh tỉnh con người về những tác động tiêu cực của rác thải nhựa với đại dương.

Và những mô hình như thế này rất nên được nhân rộng ở nhiều bãi biển khác, qua đó kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển./.

(Vnews)