Do ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ rất mạnh, từ ngày 24-26/1, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có mưa, mưa vừa kèm theo rét đậm, rét hại, nhiều vùng núi cao thuộc các huyện Tủa Chùa, Mường Ảng, Tuần Giáo, Điện Biên Đông xuất hiện băng giá.

Theo thống kê, hậu quả của đợt rét này đã làm 286 con trâu bò và 2 con dê trên địa bàn tỉnh Điện Biên bị chết. Thiệt hại nặng nhất là huyện Tủa Chùa chết 96 con, Điện Biên Đông chết 94 con, Mường Ảng chết 44 con và Tuần Giáo chết 40 con.

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã ban hành các công điện khẩn, chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại.

Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn tỉnh thường xuyên, liên tục đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố theo dõi các bản tin để nắm bắt tình hình thiên tai.

Bê chết tại Sa Pa vì tuyết rơi dày. (Nguồn: TTXVN)

Đồng thời, thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, vận động nhân dân tiến hành các biện pháp chống rét cho người, vật nuôi và cây trồng trên địa bàn.

Tại tỉnh Sơn La, theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại đã có 367 con gia súc bị chết rét, trong đó tập trung chủ yếu tại các huyện Phù Yên, Sốp Cộp, Bắc Yên, Mai Sơn.

Trước tình hình rét đậm, rét hại ngày càng gia tăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La đã thành lập 3 đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống rét hại, băng giá tại một số địa bàn trọng điểm, đồng thời tăng cường việc hướng dẫn người dân cách chế biến thức ăn và sưởi ấm cho gia súc./.