(VNews)

Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa xét công nhận 15 cây cổ thụ ở Lào Cai, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng là Cây Di sản Việt Nam. Đặc biệt, trong số đó có cây Lim xanh khổng lồ ở Bắc Giang với tuổi đời cao nhất là hơn 1.100 năm.

Cây Lim xanh ở tại Bản Nghè, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang có đường kính thân gần 2m, chiều cao 45m có tuổi đời cao nhất là 1.100 tuổi.

Ngoài ra, ở Bắc Giang còn có cây Bồ đề gần 400 năm, chu vi thân 7,9​m, cao 25​m ở thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa cũng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Ở Lào Cai có 5 cây Sui có tuổi  từ 200​-300 năm ở đền Ken, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn được công nhận đủ tiêu chí là Cây Di sản Việt Nam. Trong đó lớn nhất là cây Sui 300 tuổi, cao tới 54​m, chu vi thân 11m.

Ngoài ra, trong đợt xét công nhận này, có cây Bồ đề hơn 400 tuổi, chu vi thân hơn 10m ở đình Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh này cũng có ba cây cổ thụ khác là hai cây Nhội và một cây Ruối hơn 200 năm trong khuôn viên Đền Rồng ​- nơi thờ bà Lý Chiêu Hoàng ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn được công nhận là cây di sản.

Thành phố Hải Phòng có bốn cây cổ thụ được xét công nhận Cây Di sản Việt Nam trong đợt này, bao gồm ba cây Đa, Gạo và Sanh từ 200-350 năm ở đình Cống Mỹ, miễu Chùa Bà, xã Nam Sơn, huyện An Dương, và một cây Ruối gần 500 năm ở đồng Gia Xứ, thôn Thủy Tú, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên.  

Theo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, với 15 cây di sản mới, dự kiến số lượng Cây Di sản Việt Nam  lên đến con số 2.624 cây./.