Mặc một chiếc kimono và mỉm cười, Aiko Chihira thân thiện chào đón người mua sắm tại lối vào của cửa hàng bách hóa Mitsukoshi, Tokyo (Nhật Bản). Nhưng Chihira là nhân viên không thường xuyên - cô là một robot hình người.

Chihira, được phát triển bởi hãng điện tử công nghệ Toshiba, đã có màn ra mắt lần đầu tại cửa hàng bách hóa trên vào ngày 20/4 trong vai trò mới tương tác với khách hàng.

Ngoài việc có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật cùng một số tính năng và cử chỉ giống hệt con người, Chihira cũng được lập trình để nói chuyện bằng các ngôn ngữ khác như tiếng Trung Quốc.

“Sẽ thật tốt nếu chúng ta nhận các chỉ dẫn của cô ấy hoặc các lời đề nghị khác bằng tiếng Trung,” ông Hitoshi Tokuda, quản lý nhóm phát triển lĩnh vực kinh doanh mới của Toshiba nói.

Theo Toshiba, Chihira có 43 động cơ cho phép di chuyển linh hoạt. Robot này cũng được lập trình để làm các ký hiệu ngôn ngữ tiếng Nhật.

Trong ngày ra mắt, Chihira đã có màn biểu diễn hát nhép thú vị cùng ca sỹ nổi tiếng Nhật Bản, Shoko Iwashita. Robot này cũng đã "kêu gọi” người xem vỗ tay hoan nghênh bạn diễn Iwashita.

Trước khi biểu diễn, Chihira đã có lời “tâm sự:” “Tôi muốn các bạn lắng nghe bài hát mà tôi đã đặt vào đó nhiều nỗ lực.”

Tuy nhiên Chihira chưa được lập trình để trả lời các khiếu nại hay các câu hỏi khó từ khách hàng./.