Phái đoàn FARC (trái) và đại diện Chính phủ Colombia tại cuộc họp của Tiểu ban kỹ thuật, một phần trong tiến trình đàm phán ở La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc đối thoại trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 37 giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) được nối lại trong ngày 25/5 tại thủ đô La Habana của Cuba bất chấp những căng thẳng leo thang sau loạt vụ tấn công của hai bên nhằm vào nhau.

Phát biểu với báo giới trước khi diễn ra cuộc đàm phán, lãnh đạo FARC Pablo Catatumbo đánh giá những hành động quân sự gần đây là bước thụt lùi, ảnh hưởng đến những kết quả mà hai bên đã đạt được trong các vòng hòa đàm trước đó. Theo ông Catatumbo, các động thái quân sự là hướng đi sai lầm và hòa bình không thể có được bằng việc gia tăng xung đột.

Hòa đàm được nối lại ít ngày sau khi FARC tuyên bố đình chỉ lệnh ngừng bắn đơn phương được áp dụng trong tiến trình đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia do quân đội ngày 21/5 đã ném bom nhằm vào doanh trại của FARC, khiến 26 tay súng của nhóm này thiệt mạng.

FARC cho rằng hành động của Bogota là “không nhất quán”, buộc tổ chức này phải hủy bỏ lệnh ngừng bắn. Tiếp đó, FARC đã tiến hành tấn công nhằm vào lực lượng an ninh chính phủ khiến một cảnh sát thiệt mạng và 2 người bị thương.