Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph)

Hàng ngàn con mèo và chó đã bị giết hại, lột da tại lễ hội Ngọc Lâm được tổ chức hàng năm tại Trung Quốc. Dù hành động này đã bị cộng đồng quốc tế lên án và bản thân chính quyền Trung Quốc cũng đã từng tuyên bố sẽ chấm dứt tình trạng này.

Lễ hội thu hút hàng trăm thương nhân buôn bán thịt tới với tỉnh Quảng Tây thuộc phía Nam của Trung Quốc để chào mừng ngày Hạ Chí.

Từng dòng người đứng đợi bên ngoài cửa hàng thịt chó Ngọc Lâm 1 có sức chứa 300 chỗ ngồi. Cửa hàng này bán thịt chó với giá 6 USD/kg.

Trước đó, đã có khoảng 500,000 người ký vào bản yêu cầu dừng tổ chức lễ hội giết thịt động vật này. Bên cạnh đó là hàng ngàn dòng tweets kèm hastag #StopYulin2015.

Vào chủ nhật, những người biểu tình đã chặn các đường phố, đột nhập vào các cơ sở giết mổ và mua lại những con vật đáng thương đang nằm chờ chết.

Một trong những người biểu tình, Peter Li từ nhóm Cộng đồng người Trung Quốc nói rằng: "ông đã chứng kiến những kẻ giết hại động vật đang nướng các xác chết để chuẩn bị đưa tới nhà hàng."

Ông tiếp tục cho biết: "Có một số con chó vẫn còn sống trong lồng, nhưng trông chúng mệt mỏi, hốc hác và dơ bẩn."

Một người biểu tình khác, Bà Yang Xiaoyun năm nay 65 tuổi đã bỏ ra 1100 USD để cứu sống 100 con chó

Năm ngoái, chính quyền địa phương đã hứa cấm lễ hội Ngọc Lâm diễn ra, cùng với đó là không được phép sử dụng từ "thịt chó."

Giết hại chó mèo không phải là hành động vi phạm pháp luật ở Trung Quốc. Tuy nhiên bên cạnh sự phản đối của những người yêu động vật thì phần lớn những con vật bị giết hại đều không có xuất xứ rõ ràng và có nguy cơ nhiễm bệnh cao chính vì thế chúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng.